Lập và phê duyệt định mức: Chủ đầu tư cần có sự mạnh dạn hơn

(Bài đăng trên tờ Thông tin Kinh tế xây dựng số 1/2011 – Viện kinh tế xây dựng)

Từ khi Nghị định số 99/2007/NĐ-CP ra đời (ngày 13/07/2007), Nhà nước đã cho phép Chủ đầu tư có quyền chủ động nhiều hơn trong hoạt động quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, trong đó có việc lập và phê duyệt định mức để phù hợp với biện pháp thi công của từng công trình. Và tiếp nối những quy định của Nghị định 97/2007, Hai năm sau, chính phủ tiếp tục ban hành nghị định số 112/2009/NĐ-CP với những sửa đổi bổ sung, phù hợp với thực tế quản lý chi phí xây dựng công trình.

Tại khoản 4, Điều 13 – Nghị định 112/2009 có nói rõ “ Đối với các công tác xây dựng mới chưa có trong hệ thống định mức xây dựng đã được công bố thì chủ đầu tư, nhà thầu, tổ chức tư vấn căn cứ  theo yêu cầu kỹ thuật, điều kiện thi công và phương pháp xây dựng định mức do Bộ Xây dựng hướng dẫn để xây dựng định mức hoặc áp dụng các định mức xây dựng tương tự  ở các công trình khác”. Và trong Thông tư 04/2010/TT-BXD về hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, Bộ xây dựng đã dành hẳn một phụ lục số 05 hướng dẫn phương pháp lập định mức xây dựng công trình.

Thi công cốp pha định hình cấu tạo từ thép hình và ván ép phủ film

Mặc dù đã được hướng dẫn rất cụ thể, từ cách lập cho đến phê duyệt định mức mới cũng như những định mức điều chỉnh, nhưng qua thực tế tìm hiểu tại nhiều công trình trên địa bàn Hà Nội nói chung và cả nước nói riêng, việc Chủ đầu tư chủ động những quy định và hướng dẫn nói trên để Lập định mức mới vẫn còn rất ít, dù hiện nay các công nghệ thi công mới đã được áp dụng vào các công trình.

Một ví dụ có thể thấy rõ nhất là tại các công trình nhà cao tầng hiện nay, thay cho việc sử dụng cốp pha gỗ hay cốp pha thép truyền thống, nhà thầu sử dụng biện pháp thi công cốp pha tre phủ phim hoặc ván ép công nghiệp, tiếp đó các khung thép được hàn tổ hợp lại thành một khung định hình (cốp pha cột) hoặc tấm định hình (cốp pha vách tường), việc thi công theo biện pháp mới này rất nhanh và tạo được bề mặt đẹp cho kết cấu. Với tầng hầm của các tòa nhà cao tầng, nhờ biện pháp mới này mà Chủ đầu tư có thể tiết kiệm được chi phí của công tác trát. Tuy nhiên qua tìm hiểu, rất ít Chủ đầu tư thực hiện việc Lập và phê duyệt lại định mức cốp pha theo biện pháp thi công mới này, rõ ràng nếu áp dụng Định mức cốp pha theo “truyền thống” thì đơn giá thanh toán cho nhà thầu sẽ rất thấp, cụ thể nếu áp dụng đơn giá Nhà nước với đơn giá cốp pha thép thì m2 cốp pha cột, vách ở Hà Nội hiện nay vào khoảng 80.000-100.000 nghìn đồng/1m2, trong khi chi phí thực cho việc áp dụng công nghệ cốp pha tổ hợp định hình là vào khoảng 150.000-170.000 đ/m2. Trên thực tế, với các công trình áp dụng hình thức Chỉ định thầu, hầu như các nhà thầu và Chủ đầu tư đều lúng túng với việc xây dựng lại định mức cho các công tác có biện pháp mới này, vậy thực tế nguyên nhân này do đâu?

Nguyên nhân có thể nằm ở chỗ, Chủ đầu tư vẫn chưa quen với việc chủ động áp dụng các Quy định mới của nhà nước, họ sợ rằng lập và phê duyệt định mức mới có thể sẽ kèm những rắc rối với kiểm toán về sau, hoặc có thể làm phát sinh những chi phí đi kèm như hao phí định mức mới lớn hơn gây tăng chi phí, phát sinh chi phí thuê tư vấn lập và thẩm định Định mức vv… Tuy nhiên, việc suy nghĩ này là mang tính bị động, có thể tiềm ẩn những hậu quả như tiến độ công trình bị chậm hoặc giảm chất lượng thi công do nhà thầu cố gắng giảm thiểu các khoản chi phí.

Ở một góc độ quản lý khác, những công trình mà Chủ đầu tư tổ chức đấu thầu theo hình thức hợp đồng trọn gói, nhiều nhà thầu áp dụng hình thức chào giá theo những cách tính rất riêng và không liên quan đến biện pháp tổ chức thi công nhưng vẫn được Chủ đầu tư chấp nhận, ví dụ: với công tác cốp pha phủ phim không trát như trên, nhà thầu chào giá ngắn gọn bằng cách cộng đơn giá cốp pha truyền thống + đơn giá trát. Thiết nghĩ, cách chào giá này nhanh gọn nhưng chưa hợp lý.

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập với thế giới, chính vì lẽ đó các Chủ đầu tư thực hiện công việc Quản lý dự án ngày càng nên nâng cao ý thức hội nhập, chuyên nghiệp hóa và chủ động nhiều hơn trong công tác Quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình nói riêng và Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nói chung.

Lê Vinh (Công ty HUD3)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s