Hà Nội gấp đôi TP. Hồ Chí Minh và câu chuyện về thủ tục hành chính

Hà Nội là thủ đô của đất nước, là thành phố lớn nhất miền Bắc

Tp Hồ Chí Minh thì đương nhiên lớn nhất miền Nam và cũng lớn nhất nước ta rồi!

Tự nhiên ngồi nghĩ thấy Hà Nội có vài cái gấp đôi TP Hồ Chí Minh, ta thử điểm qua nhé?

Chỉ số PCI gấp đôi

PCI là chỉ số đánh giá và xếp hạng chính quyền các tỉnh, thành của Việt Nam trong việc xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp dân doanh. Chỉ số này đánh giá bằng cách khảo sát từ các doanh nghiệp, đối tượng thường phải tiếp xúc với chính quyền để giải quyết các công việc mà thường được nhà nước gọi là “thủ tục hành chính”.Và năm 2010, Hà Nội được xếp hạng 43, trong khi TP Hồ Chí Minh là 23, cũng suýt soát gấp đôi. Có điều, thật đáng buồn nếu ở đây, trị số này càng cao thì năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư và điểm cảm tình của người dân với chính quyền càng thấp!

Vậy tại sao năng lực chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh Hà Nội thấp như thế? Dù đáng ra Hà Nội phải là đầu tàu về kinh tế của Miền Bắc. Điều này cũng có thể hơi khó giải thích, nhưng thực tế dễ nhận ra là khi tiếp xúc làm việc với các cấp hành chính ở Hà Nội thực sự chưa bao giờ người dân được hài lòng và giải quyết được một công việc gì đó thuận lợi, cần có một chút “dầu mỡ” để “bôi trơn”.

Một ví dụ: Trên diễn đàn Giá xây dựng, có một số thành viên chia sẻ nỗi khổ khi đi xin cấp các chứng chỉ hành nghề tại Sở xây dựng. Đa phần đều than vãn về việc dù đã thực hiện chính sách một cửa nhưng để qua được cái cửa này hết sức vất vả, bạn có thể sẽ phải xin sếp nghỉ nhiều lần trong giờ hành chính để lên Sở và cố gắng vượt qua cái cửa đó. Chưa kể các chi phí đi lại và sự giảm sút sức khỏe thần kinh do ảnh hưởng của trạng thái mà người ta gọi là ức chế. Nhưng cũng nhiều người sẻ chia: Muốn nhanh thì phải biết cách, đó chính là việc quy đổi các chi phí tốn kém đi lại đó nhân với một hệ số và quy đổi thành “chi phí bôi trơn” để có thể trôi qua cửa một cách dễ dàng.

Suy cho cùng, để sống được ở Hà Nội phải như thế, phải hiểu mình hiểu người và lâu lâu chẳng ai khác chính mình tự hạ bậc xếp hạng chỉ số PCI của thủ đô yêu dấu!

Giá nhà ở gấp đôi

Cách đây vài tháng, mình có dịp vào TP Hồ Chí Minh vô tình nhìn thấy trên một tòa nhà ven sông Sài Gòn có đăng quảng cáo “giá nhà ưu đãi, hỗ trợ tối đa”. Hỏi ra thì giá chung cư ở một khu tương đối đẹp như thế chỉ 12-13 triệu đồng/m2, gần như sẽ vào ở được luôn. Trong khi nếu bạn ở Hà Nội, để vào ở được luôn tối thiểu phải bỏ ra gấp đôi giá như thế để. Ví dụ như bạn có thể mua 1 căn hộ ở Việt Hưng, Xa La với giá 24-26 triệu/m2, đây là những khu gần như được coi là rìa của Trung tâm Hà Nội.

Thực ra đây là câu chuyện của thị trường, nhưng sẽ ngạc nhiên nếu chúng ta biết rằng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh giá để đầu vào để tạo ra sản phẩm căn hộ không quá khác biệt. Nguồn vật liệu, nhân lực, máy móc và nhiều chi phí khác cơ bản là tương đồng.

Có một căn hộ dù ở ngoại ô thế này cũng là mơ ước lớn của nhiều người ở Hà Nội

Nhiều chuyên gia đã giải thích về giá căn hộ cao hơn Hà Nội cao hơn nhiều Thành phố Hồ Chí Minh, và có thể để ý mấy nguyên nhân sau:

–          Ở thành phố miền Nam, chi phí bỏ ra để có một quỹ đất phục vụ đầu tư thấp hơn nhiều so với Hà Nội, dù giá đất được ban hành trong Bảng giá đất của hai thành phố là không chênh nhau nhiều. Vậy chi phí này là những chi phí gì? Điều đó thì chỉ những nhà đầu tư tại Hà Nội mới có thể biết được, vì dù sao ở Hà Nội, mỗi tấc đất là một tấc vàng, và ai ai cũng biết, để sở hữu được một tấc vàng thì khó đến nhường nào.

–          Hà Nội là trung tâm của đất nước, là nơi tập trung “của cải” những đại gia giàu có hoặc kể cả không giàu có lắm, những nguồn tiền không biết từ đâu nhưng nhiều như nước, cứ đổ về đây mua đất. Nhà giàu thì đầu cơ hàng chục, hàng trăm miếng. Các hộ gia đình có điều kiện vừa vừa, nhưng là quan chức nhỏ ở các cấp tỉnh, cấp huyện cũng gắng kiếm miếng nho nhỏ hoặc chí ít là một hai căn hộ chung cư cho con ra Hà Nội học. Cầu vượt quá so với cung, hoàn toàn vẫn là yếu tố thị trường.

–          Ở Hà Nội, các công ty tư nhân thực hiện đầu tư chưa nhiều như TP Hồ Chí Minh, bởi đất đai được Thành Phố giao khá nhiều cho các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước thực hiện đầu tư. Và thủ tục đầu tư ở các công ty nhà nước bao giờ cũng có chi phí lớn hơn so với công ty tư nhân trong việc xây dựng các quy trình đầu tư, lựa chọn nhà thầu, lựa chọn vật liệu (so về độ tiết kiệm và hiệu quả).

Suy cho cùng, Hà Nội quá màu mỡ cho những người muốn kiếm lợi từ thị trường Bất động sản. Nhà quản lý chính sách đất đai, quy hoạch; Nhà đầu tư; Nhà buôn…ai ai cũng giàu có. Chỉ có những người dân muốn có nhà là thấy khổ. Và đây có lẽ cũng là câu chuyện cần bàn về “ cải cách hành chính”

Lê Vinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s