Chuyện kiếm thêm thu nhập

Hôm nay tự nhiên suy ngẫm chuyện người ta làm thêm để tăng thu nhập!

Người Việt Nam ta hay dùng từ lương lậu để nói về thu nhập hàng tháng, lương thì đã rõ, coi như là khoản tiền hàng tháng được nhận đều đặn từ công ty, từ nhà nước. Còn lậu thì mơ hồ lắm, kiểu như là một khoản tiền mà bạn nhận được có thể đều đặn, có thể bất ngờ, có thể thi thoảng và có thể rất đàng hoàng nhưng có thể cũng rất mờ…ám 🙂

Ở công ty mình, thấy ai ai cũng chịu khó làm thêm, và nhiều khi những vụ làm thêm đó mà người ta kiếm được nhà, mua được xe, mua được nhiều thứ đắt tiền…trong khi lương thì chắc phải chờ 50 năm hoặc hơn nữa. Vậy là rõ, đôi khi thu nhập từ làm thêm lại vô cùng quan trọng. Có những bà chị có thể kiếm hàng tỷ đồng từ buôn đất hay kiếm suất nhà ngoại giao. Đúng là sướng không ai bằng, có quan hệ là có tiền!

Lại có một bà chị khác, có vẻ thuận lợi hơn khi mở thêm hàng quần áo và sữa cho bà mẹ, trẻ nhỏ. Sáng sáng đến công ty nhưng cũng điều hành thêm công việc ở nhà, thi thoảng phóng xe lên phố lấy hàng…Thế mà có khi kiếm hơn cả lương, thu nhập ổn định, cuộc sống vui tươi! Cũng đáng để học tập và nể phục 🙂

Lại kể chuyện một ông anh mình, làm cho một công ty bán thức ăn gia súc của Mỹ. Hồi đó kiếm thêm bằng cách nhập và bán thuốc thú ý, chả biết thế nào lại yêu chị già bán thức ăn gia súc hơn tận…3 tuổi. À ơi thế nào mà cô ấy đeo đuổi, bám riết…và cuối cùng là anh ta mất hết, từ Laptop, xe máy, giấy tờ tùy thân…. bỏ chạy với hai bàn tay trắng

Hai ông bạn mình, mỗi tháng kiếm hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu từ nghề làm thêm rất được xã hội ….lên án: Cho vay nặng lãi. Đối tượng là những cậu ấm ham chơi, những em sinh viên xa nhà thích lô đề, bóng số… Chỉ khổ bố mẹ những em ấy. Kể ra đó cũng là một nghề, bởi có cung ắt có cầu, thị trường mà!

Hôm trước ngồi với một ông anh làm trên Sở, nghề làm thêm của ông ấy chính là “củ hành củ tỏi” để những ai đang muốn có một tấm chứng chỉ phải bỏ tờ giấy bọc trong tờ giấy kiểu “làm luật”. Nghĩ thì cũng tức nhưng mà cũng phải thông cảm, chẳng ai vào Sở ban ngành để ổn định với mức lương vài triệu một tháng cả. Hà Nội mà thế sống sao được? Nhưng đừng tưởng dễ nhé, ông ấy cũng nơm nớp lo sợ có thằng nào đó nó ghi âm lắm, thấy lúc nào cũng rón ra rón rén.

Chợt nhớ ra một nghề ở Hà Nội đang cực kỳ gặt hái ra tiền, nhất là trong mùa bão giá mà lại nóng nực thế này. Đó chính là chiếm một chỗ trên vỉa hè và bán trà chanh. Trà khá ngon: Pha sẵn + Mấy miếng chanh lát mỏng + Một ít trà nhài + Đá, làm chắc hết 2000 đồng nhưng bán tận 8000 đồng, so với cà phê thì quá rẻ mà lại ngồi chém gió thoải mái. Nhà nào có máu mặt, dám chạy công an thì chỉ đầu tư dăm bộ bàn ghế nhựa, 1 cái tủ thế là có thể bán trà chanh, kiếm nửa triệu đồng buổi tối!

Trà chanh được quảng cáo cả trên trang Muare.vn

Mình thì có nghề làm thêm được xã hội tôn vinh: Đi dạy học, kể ra cũng kiếm được kha khá, đôi khi là nửa tháng lương. Tuy nhiên cũng phải lo nghiên cứu trau dồi kiến thức, rồi phải rèn kỹ năng thuyết trình, truyền đạt.  Kể ra cũng mệt thật J! Rồi hứng lên lại gián tiếp làm cái nghề xã hội lên án: Gửi cho mấy anh bạn vừa kể ở trên mấy chục triệu làm vốn, thế mà tháng cũng có mấy triệu mang về tiêu vặt! Nhưng sáng nào thức dậy cũng lo lắng…. chắc phải thu về sớm cho yên tâm!

Đúng là ở Hà Nội này hầu như ai ai cũng phải chịu khó làm thêm để kiếm ra lậu, nếu tiêu bằng lương thì làm gì có ai đi uống bia? Làm gì có mấy ai vào siêu thị tiêu dăm trăm đến vài triệu 1 cái hóa đơn? Làm gì có ai đi Bar, đi Sàn? Mấy ai mua áo Lacoste, Burberry 3-4 triệu/chiếc? Làm gì có mấy ai mua Iphone, Ipad? Làm gì ô tô chạy nhiều ngoài đường thế?…Chỉ có một điều hơi thất vọng: Nhà nước chỉ thu thuế được từ lương! Còn thu nhập thêm ai biết mà kiểm soát? Hoặc là những người như Nông dân, kiếm gì để thêm thu nhập?

Phiếm một chút, nghĩ một chút vậy thôi….

Advertisements

2 comments on “Chuyện kiếm thêm thu nhập

  1. cuộc sống vẫn muôn màu như vậy mà anh!trong bức tranh đó màu sắc bon chen là chủ yếu..
    Đời là bể khổ con người ta sinh ra đã khóc!..

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s