Hỏi đáp Giá xây dựng: Lương tối thiểu chung và Lương tối thiểu vùng

Câu Hỏi: Thời gian vừa qua, trong quá trình làm dự toán, tôi chưa thấy vấn đề gì về phần mềm, nhưng có một câu hỏi mong được diễn đàn và thầy thế anh trả lời giúp, xin cảm ơn!
Khi học làm dự toán theo đơn giá địa phươn, thầy Lê Vinh có nói: ” hệ số nhân công = lương cơ bản hiện hành (khối doanh nghiệp)/ lương cơ bản thời điểm lập định mức và đơn giá.”
(VD: hiện tại thì  HSNC = 2.000.000/450.000=4,44444)
Nhưng khi tôi làm việc với kiểm toán trong công trình vốn ngân sách nhà nước, họ nói: “hệ số nhân công = lương cơ bản khối nhà nước/lương cơ bản thời điểm lập định mức và đơn giá (chưa phân 2 khối doanh nghiệp và nhà nước)”.
Vậy tôi muốn hỏi là có phải chia ra công trình vốn tư nhân và vốn nhà nước trong khi lập dự toán như vậy là đúng hay sai? và nếu không chi thì hệ số nhân công tính như thế nào cho đúng nhất?

Trả lời:

Trước hết ta cần hiểu rằng, nhân công trong Dự  toán chính là mức tiền lương trả cho những người công nhân lao động trực tiếp tạo ra sản phẩm xây dựng theo định mức đã được công bố.

Vậy vấn đề nằm ở chỗ, Lương nhân công đó được tính theo Quy định nào, theo mức lương nào?

1, Lương nhân công được tính theo Nghị định 204/2005 của Chính Phủ

Trong đó lương sẽ bao gồm lương cấp bậc và các khoản phụ cấp. Cả  lương cấp bậc và các khoản phụ cấp đều được tính theo lương tối thiểu (chung) Hồi đó  (năm 2005) chưa xuất hiện khái niệm lương tối thiểu vùng mà chỉ có 1 khái niệm duy nhất: Lương TT chung. (Bạn đang gọi nôm na là lương nhà nước).Kể  từ năm 2008, Nhà nước tách bạch 2 loại  lương: Lương TT chung và Lương TT vùng vàchúng vẫn tồn tại song song cho đến bây giờ. Thậm chí lương TT vùng còn được tách ra 2 loại hình doanh nghiệp (trong nước và FDI), cho đến năm 2011 mới gộp lại.

Bây giờ  ta sẽ phân biệt sơ bộ về  lương TT chung và Lương TT vùng mà như bạn tạm gọi là

Lương TT khu vực nhà nước và Lương TT khu vực doanh nghiệp. Thực ra bạn gọi chưa chuẩn vì Nhà nước thì vẫn có những doanh nghiệp NN .

*  Lương TT chung: Là lương TT để tính lương cho bộ phận làm việc công (Phục vụ bộ máy nhà nước), ví dụ  công chức, công an, bộ đội, giáo viên, vv..thuộc biên chế nhà nước hoặc ký HĐ với bộ máy công quyền. Vậy có thể hiểu dễ dàng, lương TT chung là lương trả cho những đối tượng hưởng lương từ Ngân sách nhà nước

*  Lương TT vùng: Là lương TT mà NN quy định các doanh nghiệp đang hoạt động trên đất nước Việt Nam  phải trả  cho người lao động. Và đương nhiên lương này lấy từ nguồn Ngân sách doanh nghiệp

2, Vậy Nhân công trong XD phải tính theo lương TT nào?

Hiện nay có ít nhất vài cách hiểu khác nhau về vấn đề này. Bởi trong NĐ 204/2005 nói rõ, các khoản phụ  cấp được tính theo Lương TT  “chung”. Chính vì cái từ  “chung” này làm cho mọi người nghĩ Lương CN cần được tính theo cả  lương TT chung (phụ  cấp) và lương TT vùng (Cấp bậc). Cho nên phần mềm GXD của anh Thế Anh mới có phân ra 2 loại lương là vì vậy.

Tuy nhiên nhiều người vẫn khẳng định, công nhân không thể hưởng theo lương TT chung được, vì hiện tại ngành xây dựng làm gì có công nhân nào được hưởng lương từ Ngân sách nhà nước? Có chăng là rất ít, vì nếu thế bạn phải tìm được nhà thầu là công ty TNHH NN mộtthành viên, trong đó bắt buộc công nhân đó thuộc biên chế nhà nước? Rất viển vông? Vậy thì tôi tạm thời khẳng định theo ý cá nhân: Lương nhân công xây dựng phải tính theo lương tối thiểu Vùng! Cách hiểu đó cũng hoàn toàn đúng nếu ta tiếp tục đọc các lập luận sau:

*Một người công nhân sống và làm ở nội thành Hà Nội sao có thể bằng lương 1 người sống và làm việc ở huyện nào đó ở Hà Nam hay Ninh Bình, phải hơn chứ, vì vùng nội thành HN (vùng 1) giá cả sinh hoạt đắt hơn huyện nào đó ở Hà Nam hay Ninh Bình chứ (vùng 4).

* Nếu để ý các quyết định điều chỉnh hệ số nhân công dự toán của Hà Nội mới đây nhất. Năm 2010 là 4462/2010/QD-UBND và 2011 là 4602/2011/QD-UBND thì đều thấy:

–  Nếu là vùng 1 với năm 2010: Hệ số = 2,178 (chính = 980/450)

–  Nếu là vùng 1 với năm 2011: Hệ số = 3 (chính = 1350/450)

Và các bạn lưu ý là Hệ số này là Hà Nội áp dụng cho công trình vốn ngân sách Nhà nước nhé!

Vậy mà ông kiểm toán căn cứ vào đâu nói Hệ số phải bằng lương TT chung/ Lương gốc. Thế thì chi phí nhân công ở Đống Đa (HN) bằng Bình Lục (Hà Nam) sao?

Vậy nhưng mới đây Đơn giá TP Hà Nội  lại phân ra 1 số khoản phụ cấp vẫn tính theo

lương TT chung (830k) và 1 số khoản lại tính theo lương TT vùng (2000). Vậy là họ đã xoay chiều cách hiểu theo nhóm bảo thủ. Tuy nhiên Đơn giá HN này ngay lập tức bị nhiều chuyên gia trong lĩnh vực dự  toán phản hồi là có nhiều vấn đề  trong cách tính toán, thậm chí bị coi là hơi cẩu thả. Xin tiếp tục được bình luận về vấn đề đó sau. Lúc nãy giờ đã tản mạn bàn về chuyện lương, chỉ để mong bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề!Còn câu hỏi của bạn chỉ cần chú ý mấy vấn đề chính sau:

1, Công trình vốn NSNN thì thường phải tuân theo Hướng dẫn điều chỉnh dự toán của tỉnh nơi có công trình đó. Ví dụ Hà Nội thì 4602 hay 4462 như  tôi đã nêu ở  trên. Rất nhiều tỉnh ban hành hệ số này, bạn tham khảo trên mục văn bản Địa phương của Diễn đàn Giá xây dựng

2, Chỉ có công thức Knc = Lương TT vùng/ Lương TT gốc hoặc là Bạn phải tính lại Knc bằng cách tính lại Chi phí nhân công phân theo 2 loại nhân công như trong phần mềm GXD. Chứ ko có chuyện Knc = Lương TT chung/ Lương TT gốc

Hiểu chung hơn về vấn đề Điều chỉnh dự toán như sau:

1, Nhà nước điều chỉnh lương tối thiểu vùng thì thường Bộ xây dựng có văn bản hướng dẫn điều chỉnh dự  toán. Trước đây thì ban hành hẳn hệ số, bây giờ  thì giao việc đó cho các địa phương, các Tập đoàn, Tổng công ty vv..

2, Công trình ở đâu thì hệ số dự toán được tính theo lương tối thiểu ở địa phương đó

3, Nếu là công trình vốn Ngân sách NN thì thường Chủ đầu tư chờ hướng dẫn của Tỉnh, TP nơi có công trình đó

4, Nếu là công trình vốn Tư nhân hoặc <30% vốn NN thì thường Chủ đầu tư tự quyết định việc áp dụng (tất nhiên có sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn)

5, Nếu là gói thầu thì tùy thuộc sự chào thầu của Nhà thầu, và quá trình thực hiện theo hình thức hợp đồng (trọn gói, cố định hay điều chỉnh)

Mọi thắc mắc, bạn có thể gửi mail về levinhxd@gmail.com để trao đổi thêm!

Hà Nội, 14/02/2012

Lê Vinh – giaxaydung.vn

Advertisements

42 comments on “Hỏi đáp Giá xây dựng: Lương tối thiểu chung và Lương tối thiểu vùng

 1. Xin cho Tôi hỏi về hệ số nhân công.
  Như anh nói ở trên là: “Nhà nước điều chỉnh lương tối thiểu vùng thì thường Bộ xây dựng có văn bản hướng dẫn điều chỉnh dự toán. Trước đây thì ban hành hẳn hệ số, bây giờ thì giao việc đó cho các địa phương, các Tập đoàn, Tổng công ty vv..”. Tuy nhiên, vừa qua Nhà nước có tăng lương tối thiểu (tôi ở Vũng Tàu – vùng I lên 2.000.000 đồng), nhưng UBND Tỉnh vẫn chưa có hướng dẫn điều chỉnh hệ sô nhân công (hệ số vẫn là 3,572 – theo lương tối thiều là 1.350.000 đồng). Vậy cho tôi hỏi là khi tính dự toán, bây giờ tôi áp dụng hệ số nhân công là 3,572 hay là 4,444 (2.000.000/450.000).
  Chân thành cảm ơn!

 2. LV có ý kiến trả lời câu hỏi của anh như sau:
  1, Với công trình vốn ngân sách NN thì vẫn phải chờ các hướng dẫn của UBND tỉnh, thực ra là CĐT (ví dụ cấp sở, huyện, xã…) vẫn có thể chủ động điều chỉnh, vì từ NĐ 99/2007 và đến nay là 112/2009, CĐT được giao quyền chủ động quản lý chi phí. Tuy nhiên đa phần CĐT vốn ngân sách NN đều ko chủ động điều chỉnh vì họ sợ mất ghế, trong khi chẳng được lợi lộc gì!
  2, Với công trình ngoài vốn ngân sách (<30%), là hoàn toàn do CĐT quyết định, tức sẽ có hai trường hợp xảy ra:
  – Nếu là gói thầu đang thi công, CĐT và nhà thầu sẽ thỏa thuận hệ số này theo tinh thần của HĐ
  – Nếu là gói thầu sắp đấu thầu, Nhà thầu chào hệ số nào ko quan trọng, mà quan trọng là giá gói thầu đó hợp lý (thường là thấp nhất) và vượt qua được các đề xuất kỹ thuật

 3. Em đang tìm hiểu về vấn đề này có chút thắc mắc mong thầy giải thích
  “trong bài viết về các bước thực hành dự toán 2012” có đoạn như sau:

  “Vật liệu ít khi có hệ số, do chúng ta dùng bù trừ trực tiếp (chênh lệch vật liệu).
  Nếu dùng phương pháp bù trừ
  trực tiếp (tính chênh lệch) thì các hệ số này để bằng 1.”
  trong bang đơn giá 5481 của hà nội vừa công bố thì mức lương tối thiểu vùng là 2tr vậy hệ số nhân công, máy = 1. còn vật liệu nếu tính chênh lệch giá tại thời điểm ( chi phí đơn giá ) thì các vật liệu còn thấp hơn giá công bố, như vậy là bù chênh lệch âm, thế hệ số chi phí vật liệu ( chi phí trực tiếp ) lúc này là bao nhiều?
  em mới vào nghề nên còn lơ mơ ( vấn đef mong đươc thầy giúp đỡ

  • Về vấn đề này, xin phép giải thích với bạn như sau:
   1, Hiện nay lương tối thiểu chung đã tăng từ 830k lên 1050k/tháng (NĐ 31-2012) vậy thì hệ số nhân công = 1 là ko đúng, vì trong ĐG HN có hướng dẫn rằng lương nhân công được tính trên cả lương TT chung và lương TT vùng
   2, Vật liệu luôn được bù trừ trực tiếp, tức là tính CLVL = GIá hiện tại – Giá gốc trong đơn giá. Vì thế việc CLVL âm là hoàn toàn bình thường! Bạn hỏi hệ số chi phí VL là bao nhiêu, thực ra như mình đã nói rất ít khi người ta dùng hệ số CLVL, còn nếu có thì trường hợp này sẽ <1!

 4. Kính gửi anh LV :
  Tôi có đọc post giải thích của anh và thấy rằng anh là người am hiểu sâu về vấn đề này. Tuy nhiên, có một số ý dưới đây đề nghị anh làm rõ thêm:

  Theo ý kiến của anh:

  * Lương TT chung: Là lương TT để tính lương cho bộ phận làm việc công (Phục vụ bộ máy nhà nước), ví dụ công chức, công an, bộ đội, giáo viên, vv..thuộc biên chế nhà nước hoặc ký HĐ với bộ máy công quyền. Vậy có thể hiểu dễ dàng, lương TT chung là lương trả cho những đối tượng hưởng lương từ Ngân sách nhà nước

  * Lương TT vùng: Là lương TT mà NN quy định các doanh nghiệp đang hoạt động trên đất nước Việt Nam phải trả cho người lao động. Và đương nhiên lương này lấy từ nguồn Ngân sách doanh nghiệp

  Tại Nghị định 108/2010/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng:

  Điều 1. Đối tượng và phạm vi áp dụng
  1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu được tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.
  2. Doanh nghiệp thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp (không bao gồm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).
  3. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động.
  Các công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân quy định tại các khoản 1, 2 và khoản 3 Điều này gọi chung là doanh nghiệp.

  Tại nghị định 22/2011/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu chung:
  1. Cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.
  2. Đơn vị sự nghiệp của Nhà nước; đơn vị sự nghiệp của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.
  3. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu được tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp

  Ở hai nghị định đều có đối tượng giống nhau là: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu được tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp”

  Vậy anh giải thích thế nào về điều này.

  • Cảm ơn vì phát hiện của bạn, Xin có ý kiến giải thích với bạn về vấn đề này như sau:
   – Thứ nhất, đúng như bạn đã phản hồi, việc quy định như thế dễ gây hiểu lầm là một đối tượng nhưng lại có hai văn bản lương áp dụng, gây lúng túng trong việc thực hiện. Và có lẽ các cơ quan soạn thảo NĐ cho Chính Phủ đã sửa đổi điều này tại 2 văn bản về lương TT mới nhất (NĐ 70/2011 không còn câu này nữa), còn NĐ 31/2012 thì vẫn giữ nguyên
   – Thứ 2, nếu quy định như thế thì vẫn có thể hiểu được về cách thức áp dụng. Trước hết, ta phải hiểu Công ty TNHH nhà nước một thành viên làm Chủ sở hữu là thế nào. Đó là hình thức Công ty TNHH nhưng do Nhà nước sở hữu, hay gọi cách khách chính là Công ty do NN nắm 100% vốn. Có thể dễ nhận thấy một số công ty NN đang nắm 100% vốn NN đều là công ty TNHHNNMTV như: Tập đoàn dầu khí, Tập đoàn điện lực, Tập đoàn HUD, Tập đoàn Sông Đà, Tập đoàn than hay Công ty môi trường đô thị (chưa cổ phần hóa) vv…. Những công ty này sẽ có 2 loại đối tượng lao động: TP thứ nhất là những người là công chức NN được cử sang làm cán bộ lãnh đạo điều hành (Hưởng lương NSNN) và TP thứ 2 là những người được tuyển dụng và ko nằm trong biên chế NN, do công ty hạch toán trả lương. Vậy theo ý nghĩa đó, những người nào thuộc biên chế Nhà nước thì vẫn lương TT chung và những người làm thuê cho công ty (ko thuộc Biên chế NN) sẽ hưởng theo lương TT vùng
   Phân tích là vậy, nhưng việc thực hiện sẽ khó do NN ko quy định cụ thể!
   Đôi điều trao đổi cùng bạn!

 5. Chào anh Vinh!
  Rất cảm ơn anh đã nêu ra chủ đề này, bên tôi là chủ đầu tư nhiều dự án điện và cũng đang rất mắc về vấn đề LTT chung và LTT vùng. Tôi xin hỏi anh như sau:

  *Một người công nhân sống và làm ở nội thành Hà Nội sao có thể bằng lương 1 người sống và làm việc ở huyện nào đó ở Hà Nam hay Ninh Bình, phải hơn chứ, vì vùng nội thành HN (vùng 1) giá cả sinh hoạt đắt hơn huyện nào đó ở Hà Nam hay Ninh Bình chứ (vùng 4).

  * Nếu để ý các quyết định điều chỉnh hệ số nhân công dự toán của Hà Nội mới đây nhất. Năm 2010 là 4462/2010/QD-UBND và 2011 là 4602/2011/QD-UBND thì đều thấy:

  – Nếu là vùng 1 với năm 2010: Hệ số = 2,178 (chính = 980/450)

  – Nếu là vùng 1 với năm 2011: Hệ số = 3 (chính = 1350/450)

  Và các bạn lưu ý là Hệ số này là Hà Nội áp dụng cho công trình vốn ngân sách Nhà nước nhé!

  Vậy mà ông kiểm toán căn cứ vào đâu nói Hệ số phải bằng lương TT chung/ Lương gốc. Thế thì chi phí nhân công ở Đống Đa (HN) bằng Bình Lục (Hà Nam) sao?
  => Ý kiến của tôi: LTT chung cũng có chia theo vùng, vùng khác nhau mức LTT chung khác nhau nên anh lấy ví dụ này là không đầy đủ.
  * Chỉ có công thức Knc = Lương TT vùng/ Lương TT gốc hoặc là Bạn phải tính lại Knc bằng cách tính lại Chi phí nhân công phân theo 2 loại nhân công như trong phần mềm GXD. Chứ ko có chuyện Knc = Lương TT chung/ Lương TT gốc.
  => Nếu lấy Knc= Lương TT vùng/ Lương TT gốc thì có chính xác không vì?:
  – Lương tối thiểu gốc gắn liền với NĐ 205/2004/NĐ-CP dùng cho các công ty nhà nước. Qua đó cách tính lương sẽ lấy LTT chung nhân với hệ số cấp bậc + các khoản phụ cấp. Nếu lấy hệ số cấp bậc ở NĐ205 nhân với LTT vùng + phụ cấp để tính cho các doanh nghiệp ngoài nhà nước là khập khiễng. Không lẽ cùng một người, làm một công việc như nhau, cùng một vùng mà nhà nước lại hoạch định chính sách khác nhau để người làm NGOÀI nhà nước lương cao hơn TRONG nhà nước? Thế thì ai làm cho nhà nước? Mặt khác để dùng mức LTT vùng các doanh nghiệp phải xây dựng hệ số lương, bậc lương riêng không phải sử dụng hệ số theo ND205 và đảm bảo lương thấp nhất bậc 1 không thấp hơn lương tối thiểu vùng theo quy định (theo tinh thần thông tư số 23 /2011/TT-BLĐTBXH), chứ bắt các doanh nghiệp nhân hệ số theo ND205 thì phá sản hết, còn nếu đầu tư xây dựng công trình thì chủ đầu tư chết, hiểu quả dự án kém, công nhân thì vẫn trả lương thấp trên cơ sở thỏa thuận, còn nhà thầu thì ăn nhiều từ phân chênh lệch này.
  =>Do đó theo tôi không thể tính chi phí nhân công bằng Phụ cấp + Knc(= Lương TT vùng/ Lương TT gốc) x LTT vùng x hệ số lương theo ND205 mà phải tính Phụ cấp + Knc (= Lương TT chung/ Lương TT gốc) x LTT vùng x hệ số lương theo ND205.
  Còn nếu tính chiết khấu trực tiếp thì phải xây dựng thang lương, hệ số lương riêng phù hợp để sản xuất, xây dựng, đấu thấu chứ không dùng được hệ số theo ND205 để nhân lương tối thiểu vùng.
  Rất nhiều doanh nghiệp bối dối điểm này, không rõ sao không có hướng dẫn chi tiết và các tính toán thấu tình đạt lý.
  Rất mong anh, bằng kinh nghiệm của mình hãy cho những lời giải thích hợp lý nhất để tôi có cơ sở làm văn bản gửi Bộ Xây dựng cụ thể, có cơ sở pháp lý triển khai.

  • => Ý kiến của anh: LTT chung cũng có chia theo vùng, vùng khác nhau mức LTT chung khác nhau nên anh lấy ví dụ này là không đầy đủ. ->
   LV không nhất trí với anh về ý kiến nhận xét này, lý do là lương tối thiểu chung chỉ có một mức duy nhất được ban hành cho cả nước. Anh có thể đọc để thấy ở các nghị định gần đây như NĐ 22/2011 và mới nhất là NĐ 31/2012 của Chính phủ
   => Ý kiến của anh: Nếu lấy Knc= Lương TT vùng/ Lương TT gốc thì có chính xác không
   LV có ý kiến: Công thức đó được chấp nhận từ ngày xưa (từ thời có các thông tư hướng dẫn của Bộ xây dựng) và kể cả các văn bản mới nhất của Hà Nội về điều chỉnh dự toán (4462/2010 và 4602/2011) cho nên ta tạm chấp nhận như thế! Chứ nếu xét theo NĐ 205/2004 với việc một số khoản phụ cấp được tính theo lương tối thiểu chung (khu vực và lưu động chẳng hạn), thì công thức đó ko còn đúng nữa, nếu xét về quy phạm PL. Nhưng như đã nói ở trên thôi vẫn giữ quan điểm bản chất lương thì công thức đó phải đúng.
   P/s: Anh có thể tham khảo bài viết “Đề xuất điều chỉnh dự toán do lương TT chung tăng lên 1.050.000 đồng” mà tôi đã viết ở trên.
   Cám ơn các nhận xét khá chi tiết ở phần phản hồi dưới của anh. Tuy nhiên nói cho cùng do hệ thống tiền lương của chúng ta chưa phù hợp nên việc áp tiền lương vào việc tính toán gây ra những khó khăn. Đồng thời tôi rất tâm đắc với quan điểm “tính lương như quy định NĐ 205 thì ông nhà thầu lãi to, chủ đầu tư chết, trong khi người lao động lương vẫn thấp vì họ được khoán”. Hiện tại chẳng có giải pháp xử lý nào cả!
   Về văn bản hỏi BXD, e rằng chẳng có phản hồi nào hợp lý cả. Vì công ty GXD cũng từng có văn bản hỏi Bộ Lao động TBXH, Bộ Xd nhưng về vấn đề này vẫn bặt vô âm tín
   Anh xem thêm tranh luận tại đây: http://www.giaxaydung.vn/diendan/f467/thac-mac-ve-bang-luong-nhan-cong-trong-phan-mem-du-toan-gxd-49146-4.html

 6. =>Do đó theo tôi không thể tính chi phí nhân công bằng Phụ cấp + Knc(= Lương TT vùng/ Lương TT gốc) x LTT vùng x hệ số lương theo ND205 mà phải tính Phụ cấp + Knc (= Lương TT chung/ Lương TT gốc) x LTT vùng x hệ số lương theo ND205.
  – Xin lỗi, tôi viết nhầm đoạn này. Tôi chỉ thấy các quy định như màng nhện, đối tượng áp dụng cũng không biết đâu mà lần. Nếu doanh nghiệp sản xuất ngoài nhà nước với người lao động chỉ còn cách thỏa thuận và mức thấp nhất ko thấp hơn LTT vùng. Còn dự toán xây dựng thì dù có ở đâu thì vẫn con người đó, công việc đó, khu vực đó, các điều kiện như nhau thì chính sách mức lương cũng như nhau và do vậy trong khi chưa có thang lương, hệ số lương theo mức LTT vùng thì vẫn tính theo LTT chung và hệ số của ND205 là đúng tinh thần nhất.

 7. Rất cảm ơn anh Vinh đã phản hồi kịp thời. Có nhiều điểm băn khoăn tôi không biết hỏi ai. Có lẽ tôi hơi nhầm ý về lương tối thiểu chung theo vùng với phụ cấp theo LTT chung cho từng khu vực khác nhau. Đúng là tính theo LTT chung có nhiều điểm bất hợp lý vì lương các vùng như nhau nhưng công với các khoản phụ cấp thì lương khu vực IV lại cao hơn khu vực I trong khi ở khu vực I chi tiêu đắt đỏ hơn mà LTT vùng cũng đã phân khu vực I lương cao hơn. Tuy nhiên các khoản phụ cấp khu vực theo quy định hiện tại cũng là hợp lý bởi nếu không có ai chịu đến vùng IV mà làm việc trong khi vẫn có điều kiện ở vùng I. Thực tế tổng thu nhập làm vùng IV vẫn cao hơn khi làm ở vùng I với cùng công việc, cùng con người đó nên đôi khi chi tiêu cũng không thể quyết định được vùng nào cao hơn.
  +> Một vấn đề đặt ra nữa là nếu tính theo LTT vùng thì còn phụ cấp khu vực nữa không nếu như LTT vùng đã phản ánh khu vực? Tôi thấy hầu như các nhà thầu vẫn tính toàn bộ phụ cấp như trước đây.
  Một phần nhỏ của dự án Thủy điện của bên tôi là 2 con đường tránh ngập của Thủy điện với chi phí khoảng 300-350 tỷ mà tính theo LTT vùng cao hơn 30 tỷ, 10% tổng giá trị xây lắp. Toàn bộ dự án được tư vấn lập tổng mức đầu tư theo LTT chung với tổng mức đầu tư 6000 tỷ, nếu theo tỷ lệ này thì phát sinh nếu tính theo LTT vùng có thể lên đến trên 600 tỷ. Giả xử trong trường hợp đấu thầu, bên tôi chỉ tính toán giá thầu theo LTT chung thì có sai quy định không? Trong trường hợp nhà thầu đã đấu thầu đúng theo giá gói thầu tính theo LTT chung nhưng hợp đồng có điều chỉnh giá, vậy sau một thời gian thực hiện, nhà thầu có được điều chỉnh không? Bởi thực tế, hầu như các công trình từ năm 2011 trở về trước vẫn tính theo LTT chung (tôi không hiểu những người lập dự toán giai đoạn thiết kế, lựa chọn nhà thầu hiểu theo ý nào, thực tế tôi ít khi thấy dự toán lập theo LTT vùng, và giờ sau khi có NĐ70 thì các đơn vị thi công đồng loạt xin thực hiện theo mức LTT vùng 1.400.000đ). Tổng phát sinh do chênh lệch LTT chung và LTT vùng các dự án bên tôi, nếu chấp nhận có thể lên đến 2000 tỷ vì toàn dự án lớn, điều này sẽ ảnh hưởng ngược lại đến việc tính toán hiệu quả dự án.
  +> Thực tế trong bảng thang lương, nhóm lương theo NĐ 205 thì hệ số lương thấp nhất là 1.35 nếu tính theo LTT chung là 1.35×1.05.0000 = 1.417.500 đồng (vẫn đảm bảo cao hơn mức LTT vùng IV). Trong khi nếu tính theo mức LTT vùng là 1.35×1.400.000 = 1.890.000 đồng. Vậy nếu sử dụng hệ thống thang lương này thì các doanh nghiệp ngoài nhà nước thực tế mức lương tối thiểu là 1.890.000 đồng. Điều này khá vô lý bởi về nguyên tắc, hoạch định chính sách thì dù trong hay ngoài nhà nước cùng một con người, cùng công việc, cùng khu vực lương phải tương đương nhau, thậm chí doanh nghiệp nhà nước phải lương cao hơn (nếu hiểu LTT vùng không được tính theo thang lương NĐ 205 mà cứ phải thấp nhất 1.400.000 thì người làm trong doanh nghiệp nhà nước cao hơn vì tính theo hệ số NĐ 205 là 1.417.500. Tôi băn khoăn rất lớn ở điểm này, nếu bắt theo LTT vùng và nhân hệ số NĐ 205 thì các doanh nghiệp sản xuất ở VN phải trả lương rất cao cho công nhân, họ có tồn tại được không? Và nếu không áp dụng thì dự toán cũng phải tính cách nào đó cho phù hợp chứ.
  Rất mong anh Vinh phản hồi chi tiết, cảm ơn anh rất nhiều.

 8. Bạn hỏi: Một phần nhỏ của dự án Thủy điện của bên tôi là 2 con đường tránh ngập của Thủy điện với chi phí khoảng 300-350 tỷ mà tính theo LTT vùng cao hơn 30 tỷ, 10% tổng giá trị xây lắp. Toàn bộ dự án được tư vấn lập tổng mức đầu tư theo LTT chung với tổng mức đầu tư 6000 tỷ, nếu theo tỷ lệ này thì phát sinh nếu tính theo LTT vùng có thể lên đến trên 600 tỷ. Giả xử trong trường hợp đấu thầu, bên tôi chỉ tính toán giá thầu theo LTT chung thì có sai quy định không?
  LV có phản hồi như sau: Việc dự toán chỉ tính theo lương tối thiểu chung là không đúng với bản chất của Nghị định 205/2004. Trong Nghị định quy định chỉ một số khoản phụ cấp được tính theo lương tối thiểu chung (phụ cấp lưu động, phụ cấp khu vực). Việc tính theo lương TT vùng như LV đã nói ở trên mới đúng bản chất.

  Bạn hỏi: Trong trường hợp nhà thầu đã đấu thầu đúng theo giá gói thầu tính theo LTT chung nhưng hợp đồng có điều chỉnh giá, vậy sau một thời gian thực hiện, nhà thầu có được điều chỉnh không?
  LV có phản hồi như sau: Việc thanh toán theo đk hợp đồng, ví dụ trong HĐ nói đơn giá được điều chỉnh khi có sự thay đổi về chế độ chính sách. Điều đó có nghĩa lương thay đổi thì đơn giá phải được điều chỉnh. Tuy nhiên, theo các căn cứ lập dự toán dự thầu được đính kèm trong hồ sơ thầu, việc nhà thầu nếu căn cứ theo Lương TT chung thì khi lương TT chung tăng lên nhà thầu mới được điều chỉnh giá.

  Bạn hỏi: Tổng phát sinh do chênh lệch LTT chung và LTT vùng các dự án bên tôi, nếu chấp nhận có thể lên đến 2000 tỷ vì toàn dự án lớn, điều này sẽ ảnh hưởng ngược lại đến việc tính toán hiệu quả dự án.
  LV có phản hồi như sau: Việc điều chỉnh như đã nói ở trên phụ thuộc vào ĐK của hợp đồng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, việc tăng giá trị hợp đồng sẽ có thể làm vượt Tổng mức đầu tư, việc này phải lập tức báo cáo Cấp quyết định đầu tư để xem xét điều chỉnh và xem xét lại hiệu quả dự án.

  Về những câu hỏi khác của bạn về việc băn khoăn chế độ tiền lương: Thực tế việc quy định chế độ tiền lương của NN còn nhiều bất cập. Tuy nhiên bạn lưu ý, từ NĐ 99/2007 và giờ là NĐ 112/2009, Chính phủ trao quyền quyết định quản lý chi phí cho Chủ đầu tư, tức CHủ đầu tư chủ động đưa ra các phương án quản lý chi phí phù hợp với điều kiện của từng dự án. Như bạn đã thấy, rất nhiều dự án mà CĐT là tư nhân đã tạo điều kiện cho các nhà thầu cạnh tranh bình đẳng, họ chào thầu với một mức giá phù hợp, ai trúng thầu sẽ được thanh toán theo giá thầu họ đã chào. Việc này phù hợp với quy luật cung cầu và bản chất kinh tế thị trường, lúc đó các chế độ chính sách được quy định chỉ mang tính tham khảo.

 9. Em cảm ơn anh Vinh rất nhiều, anh có ý kiến gì về logic em lập luận dưới đây không?:

  +> Thực tế trong bảng thang lương, nhóm lương theo NĐ 205 thì hệ số lương thấp nhất là 1.35 nếu tính theo LTT chung là 1.35×1.05.0000 = 1.417.500 đồng (vẫn đảm bảo cao hơn mức LTT vùng IV). Trong khi nếu tính theo mức LTT vùng là 1.35×1.400.000 = 1.890.000 đồng. Vậy nếu sử dụng hệ thống thang lương này thì các doanh nghiệp ngoài nhà nước thực tế mức lương tối thiểu là 1.890.000 đồng. Điều này khá vô lý bởi về nguyên tắc, hoạch định chính sách thì dù trong hay ngoài nhà nước cùng một con người, cùng công việc, cùng khu vực lương phải tương đương nhau, thậm chí doanh nghiệp nhà nước phải lương cao hơn (nếu hiểu LTT vùng không được tính theo thang lương NĐ 205 mà cứ phải thấp nhất 1.400.000 thì người làm trong doanh nghiệp nhà nước cao hơn vì tính theo hệ số NĐ 205 là 1.417.500. Tôi băn khoăn rất lớn ở điểm này, nếu bắt theo LTT vùng và nhân hệ số NĐ 205 thì các doanh nghiệp sản xuất ở VN phải trả lương rất cao cho công nhân, họ có tồn tại được không? Và nếu không áp dụng thì dự toán cũng phải tính cách nào đó cho phù hợp chứ.
  Trân trọng,

 10. Để làm trong Nhà nước, theo LV luôn có công thức tính lương sẵn có theo Hệ thống quy định trong nĐ 205 cùng một số thông tư hướng dẫn khác về các chế độ phụ cấp. Ví dụ một người mới tốt nghiệp ĐH, hệ số là 2,34, vào làm được hưởng lương 7 tháng thử việc chẳng hạn. Sẽ có lương: 2,34*1050k*80%! Từ đó có thể hiểu, lương TT chung mà NN quy định chỉ là căn cứ để tính lương Cơ bản cho mọi người làm trong hệ thống hành chính công. Cũng có người sẽ phải hưởng mức lương đúng bằng tối thiểu 1050k (theo mình đó là những người được ký HĐ ngắn hạn, tạm thời).
  Ở khối doanh nghiệp, nếu một người được đào tạo, thì họ cũng được nhân các hệ số tương ứng với cấp đào tạo khi họ ra trường. Như vậy ở vùng 1, họ sẽ bằng 2.000k nhân với 1 hệ số nào đó. Tuy nhiên, với công nhân chưa tốt nghiệp 12 chẳng hạn, họ sẽ chỉ được trả với một mức khoán nào đó, và con số 2.000k là mức tối thiểu nhất mà NN muốn DOanh nghiệp phải trả để đảm bảo đời sống cho người lao động.
  Vì vậy ko thể có chuyện DN bắt buộc phải nhân hệ số theo NĐ 205, việc trả lương ở DN hoàn toàn phải theo Quỹ lương của DN đó. Ko có doanh thu thì lấy đâu ra lương mà trả cho người lao động?
  Về dự toán thì trong TT 04/2010 cũng quy định:
  – Với công trình vốn NSNN chỉ định thầu thì sẽ áp cách tính tiền lương trên cơ sở lương TT vùng, lương cấp bậc và 1 số khoản lương phụ (12%LCB), khoán (4%LCB) – Phụ lục 6 -TT04/2010
  – Có nghĩa với công trình đấu thầu hoặc ko phải vốn NSNN thì Chủ đầu tư ko nhất thiết áp theo các quy định tính tiền lương của NN. CĐT và nhà thầu hoàn toàn có thể dựa trên mức thị trường để đưa ra cách tính nhân công hợp lý cho cả 2 bên. Tôi thấy như Bác Thản (Xí nghiệp XD số 1 Lai Châu – Chủ đầu tư Xa La, Đại Thanh, Linh Đàm vv…) làm rất tốt việc này, cứ đưa ra một mức giá, ông nào làm được thì nhảy vào, còn ko thì nghỉ!
  Từ NĐ 99/2007 nay là 112/2009, Nhà nước cho CĐT tự quyết định việc QL chi phí. Như vậy sẽ phản ánh đúng bản chất nền kinh tế thị trường!
  Rất cám ơn những phản hồi của bạn!

 11. Cảm ơn anh Vinh đã trao đổi. Tuy nhiên em vẫn hơi phân vân vì không lẽ công nhân làm trong nhà nước thì lương tối thiểu 1.050.000 (mức sống) lại thấp hơn ngoài nhà nước với lương tối thiểu 2.000.000.

 12. Em xin hỏi về hệ số điều chỉnh nhóm nhân công, a có thể giải thích rõ hơn cho e vấn đề này không ạ. (cho e ví dụ cụ thể thì càng tốt ạ).
  Em xin cảm ơn!

  • Thân chào bạn:
   Trong nhân công ngành xây dựng có 3 nhóm I, II và III tương ứng với độ khó của từng công việc thi công (Được quy định trong NĐ 205/2004 của Chính Phủ). Khi ban hành đơn giá các tỉnh thường xây dựng theo lương nhân công nhóm I. Khi lập dự toán công trình nhóm II và nhóm III phải điều chỉnh hệ số. Hệ số này được quy định rõ trong thuyết minh từng đơn giá

 13. Em chào thầy Lê Vinh!
  Em có một thắc mắc thế này:
  Giá nhân công: Gnc= (LCB+ các phụ cấp)/26
  Với LCB( lương cấp bậc)=Hsluong x LTTV
  Các loại phụ cấp bao gồm : phụ cấp khu vực, phụ cấp lương phụ, khoán trực tiếp….
  Để tính giá nhân công tại thời điểm hiện tại thì đã có đầy đủ các dữ liệu để tính toán cho lương của từng bậc thợ, vậy tại sao lại phải sử dụng hệ số điều chỉnh nhân công ?

  • Cám ơn câu hỏi của bạn Lê Quang Tài. Về vấn đề này mình giải thích như sau: Cách điều chỉnh dự toán bằng hệ số khá phổ biến trước đây, Từ năm 2009 về trước hằng năm BXD đều ra TT hướng dẫn điều chỉnh dự toán bằng hệ số NC và MTC. Do vậy thói quen đó vẫn duy trì cho đến bây giờ. Tuy nhiên thói quen có thể sẽ phải thay đổi do cách điều chỉnh bằng hệ số nhiều khi ko thực sự chính xác, ko cập nhật hết được các chế độ chính sách và giá cả thời điểm lập dự toán và thanh quyết toán. Do vậy tôi nghĩ trong tương lai, cách điều chỉnh bằng bù trừ trực tiếp sẽ phổ biến hơn!

 14. Chào bạn Lê Vinh, tôi có 1 chút thắc mắc về Đơn giá 5481 của thành phố Hà Nội mong bạn giúp đỡ.
  Trong ĐG 5481 có nói Hệ số bậc thợ được tính theo NĐ 205 …….. , ngành số 8- xây dựng cơ bản nhóm I. Mà lại không quy định hệ số chuyển đổi giữa nhân công nhóm II sang nhóm I.
  Vậy theo bạn thuyết minh trong đơn giá đó bị thiếu sót hay hệ số chuyển đổi đó đã được tính trực tiếp vào đơn giá của các mã thuộc công trình có nhân công thuộc nhóm II rồi.

  • Đơn giá HN năm 2011 khác với đơn giá trước đây, cụ thể không quy định đổi nhóm nhân công bởi lý do sau:
   + Đơn giá Xây dựng: Áp dụng nhóm nhân công I
   + Đơn giá Lắp đặt: Áp dụng nhóm nhân công II
   + Đơn giá ca máy 5477: Áp dụng nhóm nhân công II
   + Đơn giá Khảo sát: Áp dụng nhóm nhân công III
   Tất cả được ghi rõ trong Bảng thuyết minh tính toán (Mục chi phí nhân công, tiền lương)
   Do vậy không còn hệ số điều chỉnh từ nhóm I sang nhóm II như các Đơn giá trước đây!
   Bạn tham khảo áp dụng cho đúng
   THân!

   • Cám ơn bạn đã trả lời câu hỏi giúp mình! mình vẫn còn 1 chút băn khoăn nữa là các công trình Đường giao thông (Nhân công thuộc nhóm 2) thì vẫn áp dụng nhóm nhân công 1 (theo ĐG 5481), như vậy có đúng không. Cám ơn Vinh rất nhiều!

 15. Xin chào anh Lê Vinh.
  Em thắc mắc một vấn đề xin nhờ anh tư vẫn giúp. Bộ đơn giá xây dựng tỉnh Quảng Ninh vừa mới ban hành theo quyết định 3600 đã tính lại đơn giá với mức lương TTV là 1.400.000đ/tháng và trong phần thuyết minh cũng nói rõ là với vùng 2 và 3 thì tương ứng nhân thêm hệ số 1,102 và 1,259 (2 hệ số này cũng chỉ là gần đúng, vì nếu em tính hệ số theo cách trên thì mỗi bậc nhân công ra một hệ số khác nhau) Như vậy đơn giá này dựa cả vào LTTC và LTTV (NĐ 205/2004/nĐ-CP). Trước khi có bộ đơn giá mới này, đơn vị thi công bên em làm thầu thì thường tính hệ số điều chỉnh nhân công =LTTV/LTTC(của bộ đơn giá cũ là 450.000đ/tháng).
  Hiện tại bên em đang làm thầu 1 công trình, em đang phân vân giữa 2 phương án:
  1. Vẫn tính theo phương án cũ, tức là hệ số nhân công=1.800.000/1.400.000=1,286 (em áp dụng NĐ 103/2012/NĐ-CP cho vùng 3).
  2. Tính lương công nhân theo cả LTTC(1.050.000) và LTTV (1.800.000)
  Mặc dù phương án nào là do nhà thầu quyết định, nhưng em muốn nhờ anh tư vấn giúp để nếu có vấn đề gì còn có lý luận để phản biện lại. Rất cảm ơn anh và mong được hồi âm sớm!

 16. Trước hết bạn cần đọc thuyết minh bộ đơn giá mới của QN (mục 2.2 hoặc mục 2.b) xem Đơn giá nhân công của QN có nói rõ Phụ cấp lưu động (và PC Khu vực – nếu có) tính theo lương TT Chung hay không, Nếu có nói tính theo Lương TT chung thì công thức bạn nêu ở cách 1 rõ ràng không đúng, bởi tỷ lệ công thức = LTTV mới/ LTTV cũ và LTTC mới /LTT chung cũ là không giống nhau (không cùng tỷ lệ thuận)
  Với cách 2 thì dễ dàng giải trình hơn, và nếu như gói thầu bạn đang làm được điều chỉnh giá thì về sau cách điều chỉnh em vẫn làm tương tự, tức cập nhật Lương TT vùng mới và Lương TT chung mới để có Bảng nhân công mới và tính bù trừ dễ dàng

 17. Em rất cảm ơn sự giúp đỡ của anh. Như em đã nói ở trên, hiện tại đơn giá mới của QN xây dựng dựa trên LTTC và lương LTTV, hệ số bậc thợ áp dụng theo ND205, (Phụ cấp lưu động=20%LTTC). Nếu áp dụng theo cách 2 thì không cần tính hệ số điều chỉnh lương mà xây dựng bảng lương nhân công mới sau đó bù trừ trực tiếp, như vậy là ổn phải không anh? (Vì theo như thuyết minh trong đơn giá, với hệ số 1.259 (ứng với mức lương 1.78.000 và 1.102 (ứng với mức lương 1.550.000)cũng là hệ số trung bình thôi chứ cũng không phải là chính xác hoàn toàn)

 18. Cảm anh Lê Vinh rất nhiều, tôi mới bước về nghề dự toán nên thật sự không được hiểu rộng lắm. Tôi thấy dùng hệ số rất phức tạp, nhưng khi làm dự toán công trình nào đó tôi áp dụng theo cách tính nhân công của phần mềm dự toán GXD, bù trực tiếp là đơn giản nhất. Rất mong anh góp ý

 19. Xin chào anh Lê Vinh!
  Cũng về Bộ đơn giá xây dựng tỉnh Quảng Ninh vừa mới ban hành theo quyết định 3600. Đơn vị em đang làm thầu một công trình ở Thành phố Hạ Long nên em cũng đang phân vân lựa chọn phương án tính lương nhân công mong nhờ anh tư vấn giúp:
  1.Tỉnh Quảng Ninh chưa có hướng dẫn về việc thay đổi lương theo 103/2012/NĐ-CP nên khi lập đơn giá theo bộ đơn giá 3600(áp dụng lương nhân công theo nghị định 70/2011/NĐ-CP) chưa có hệ số điều chỉnh theo 103/2012/NĐ-CP có đúng hay không?
  2.Nếu vẫn áp dụng thay đổi lương theo 103/2012/NĐ-CP bằng cách bù trừ trực tiếp (lập bảng nhân công A1.8 theo nghị định 205/2004/NĐ-CP) có phù hợp hay không?
  Cho em hỏi thêm: Nếu lập bảng nhân công A1.8 thì hệ số khu vực tính bằng 30% LTTC cho công trình thuộc Thành Phố Hạ Long có đúng hay không?
  Chân thành cám ơn anh!

  • 1, Tỉnh Quảng Ninh chưa có hướng dẫn theo NĐ 103 bởi có thể mức lương theo Nghị định 70.2011 đã phù hợp với thị trường, các Chủ đầu tư cần điều chỉnh theo Nghị định 103 có thể chủ động điều chỉnh. Em đọc thêm công văn 551-Bộ xây dựng hướng dẫn điều chỉnh dự toán theo Nghị định 103-2012 nhé
   2, Em áp dụng là phù hợp, nhưng phải xem Chủ đầu tư có đồng ý không nhé
   3, Phụ cấp khu vực thực tế ít được tính, chỉ được tính cho một số vùng khó khăn, xa xôi hẻo lánh. Em có thể tham khảo Thuyết minh đơn giá Tỉnh QN, phần 2.2 (Cách xác định CP nhân công) xem họ có hướng dẫn gì về PC khu vực không, nếu ko có coi như không được tính!
   Thân chào!

 20. Cảm ơn anh Lê Vinh đã phúc đáp câu hỏi của em.Em xin hỏi tham khảo thêm anh một số vấn đề về cách tính lương nhân công.
  1.Phần 2.2 Bộ đơn giá 3600 của Quảng Ninh có ghi: Hệ số bậc thợ áp dụng theo bảng lương A.1.8- Nhóm 1-Xây dựng cơ bản ban hành theo NĐ 205/2004/NĐ-CP, phụ cấp lưu động ở mức 20% LTTC, một số khoản lương phụ ( Nghỉ lễ, tết, phép…)=12% LCB(Lương cơ bản) và một số chi phí có thể khoán trực tiếp cho người lao động = 4% so với tiền lương cấp bậc.Vậy mà Trang 15 trong bảng giá ca máy tính trong đơn giá 3600( quyết định số 3482/2012/QĐ-UBND ngày 27/12/2012 của Quảng Ninh) lại ghi: Hệ số bậc thợ hệ thống thang bản lương theo nghị định NĐ 205/2004/NĐ-CP- Bảng lương A.1.8- Nhóm 2, Phụ cấp lưu động=20% LTTC, một số khoản lương phụ ( Nghỉ lễ, tết, phép…)=12% LTTV( Lương tối thiểu vùng),một số chi phí có thể khoán trực tiếp cho người lao động = 4% so với tiền lương tối thiểu vùng theo quy định tại Thông tư 04/2010/TT-BXD ngày 26/5/2012.Như vậy là có sự khác nhau về cách tính lương nhân công?
  2.Trong bảng giá ca máy theo TT06/2010:Bảng tính giá nhân công theo bảng A1 thì lại tính lương phụ = 12% LCB (Lương cơ bản)và lương khoán =4% LCB(Lương cơ bản).Tính như vậy có đúng không?
  Mong anh xem cách tính nào đúng.Em đang rất loạn trong cách tính lương nhân công của phần xây dựng và lương nhân công thợ điều khiển máy.
  Chân thành cảm ơn anh!

  • 1, Về đơn giá xây dựng người ta tính theo lương Nhóm I là chuẩn xác. Tuy nhiên khi bạn áp đơn giá xây dựng vào công việc của công trình giao thông hay một số công trình khác thì phải điều chỉnh thành nhóm II hay nhóm III theo từng loại công trình. Tham khảo Nghị định 205/2004 để biết các loại công trình nào được áp nhóm II hay Nhóm III
   2, Về đơn giá ca máy, người ta tính theo nhóm II cũng chuẩn xác vì đúng theo quy định của Nghị định 205/2004
   3, Phụ cấp lưu động=20% LTTC, một số khoản lương phụ ( Nghỉ lễ, tết, phép…)=12% Lương cấp bậc,một số chi phí có thể khoán trực tiếp cho người lao động = 4% so với tiền lương cấp bậc (hoặc cơ bản) mới là đúng. Tính theo Lương TT vùng là ko đúng, hiện tại có Đơn giá Hà Nội cũng đang bị thuyết minh nhầm chỗ này, nhưng trong ruột thì họ tính không sai (vẫn theo lương cấp bậc)
   Tóm lại:
   – PCLD = 20% Lương TT chung
   – Lương Phụ = 12% Lương Cấp bậc
   – CP Khoán = 4% Lương Cấp bậc

 21. Cảm ơn anh Lê Vinh.Xin hỏi thêm anh một số vấn đề nữa liên quan đến định mức vữa:
  1.Khi lập hồ sơ dự thầu nhà thầu lập định mức cho phần Vữa xây trát bằng PC30 và Vữa BT bằng PC40 ( Cấp phối theo định mức).Nhưng khi thi công tại địa bàn có công trình thi công chỉ có loại xi măng PCB40 và cấp phối được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng ( Cấp phối nhà sản xuất lượng xi măng ít hơn cấp phối trong định mức). Nên khi thanh quyết toán công trình kiểm toán nội bộ đề nghị CĐT tính lại đơn giá cho phần xây trát và bê tông ( Lấy cấp phối theo nhà sản xuất).Kiểm toán nội bộ làm như vậy có đúng hay không?
  2.Trong định mức nhà nước chỉ có định mức PC40 mà thị trường bây giờ hay dùng xi măng PCB40 .Khi làm thầu để tính một đơn giá vữa xây hoặc bê tông em triết tính lại định mức vật liệu cho PCB40 ( Cấp phối nhà sản xuất) hay giữ nguyên định mức PC40( Định mức nhà nước).Để tránh tình trạng bị trừ tiền sau này khâu thanh quyết toán. Mong anh cho thêm ý kiến.
  3.Theo thói quen người làm dự toán dự thầu ngại thay đổi nên khi lập đơn giá cho phần vữa xây luôn sử dụng định mức dùng XM PC30 mà thị trường thực tế rất khó lấy loại xi măng này.Nhưng trong một số diễn đàn xây dựng thì lại có ý kiến cho rằng: Vữa xây trát nên sử dụng vữa xây dùng định mức XM PC30 ( Giảm co ngót, nứt tường…) là phù hợp.Với những ý kiến trên nên khi đơn vị thi công muốn chuyển sang dùng PCB40 cho việc thiết kế cấp phối xây trát thì luôn bị Đơn vị tư vấn giám sát không đồng ý. Em muốn tham khảo thêm ý kiến của anh về vấn đề này

 22. Xin hỏi anh có thông tin nào về giá xây dựng + lắp đặt KSan mini (5 tầng trở xuống) tại Dương Đông – Phú Quốc thời điểm này 2014 không ? Xin cám ơn.

 23. Xin chào anh Lê Vinh, tôi thấy anh viết bài này chứng tỏ anh cũng nghiên cứu nhiều về lĩnh vực lương trong xây dựng. Xin được trao đổi với anh mấy vấn đề sau:
  1. Từ khi Nghị định 99 rồi Nghị định 112 ra thì việc lập dự toán là tình theo giá thị trường, nên việc tính giá nhân công theo lương tối thiểu vùng là đúng. Tuy nhiên việc tính lương tối thiều vùng ra sao thì đến thời điểm bây giờ chưa có văn bản nào hướng dẫn cách tính ra sao? Hiện tại các địa phương tính theo lương tối thiểu vùng nhân với hệ số trong Nghị định 205/2004/NĐ-CP tôi nghĩ là không đúng. Do trong “Điều 1 của Nghị định 205/2004/NĐ-CP quy định về Phạm vi áp dụng hệ thống thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương” đã nói rất rõ là: chỉ áp dụng cho Công ty nhà nước và Công ty thành viên hạch toán độc lập của Tổng công ty do Nhà nước quyết định đầu tư và thành lập.
  Như vậy việc tính lương nhân công theo lương tối thiểu vùng nhân với hệ số trong bảng lương của Nghị định 205/2004/NĐ-CP và vô căn cứ. Việc này cũng đã được Bộ LĐTBXH trả lời tại công văn số 499/LĐTBXH-LĐTL ngày 21 tháng 02 năm 2013 bạn có thể tham khảo thêm.
  2. Việc tính theo theo lương tối thiểu vùng như Lê Vinh là đúng thì xin hỏi thêm một vấn đề nữa như sau: Trường hợp gói thầu đấu thầu quốc tế (có cả nhà thầu VN và nước ngoài tham dự) thì việc tính lương theo lương vùng trong nước hay lương vùng cho công nhân VN làm trong doanh nghiệp nước ngoài. Mình hỏi câu này vì có rất nhiều dự án có doanh nghiệp nước ngoài thi công nhưng lương tính theo trong nước.
  Rất mong được Lê Vinh trả lời để cùng nhau hiểu hơn về vấn đề này.

 24. Anh Lê Vinh cho em hỏi! (việc tính bù giá nhiên liệu và lương thợ lái máy). Khi dữ liêu đầu vào em đã nhập hết như giá săng, điện, lương tối thiểu vùng,… thì việc tính bù giá nhiên liệu và lương thợ máy có phải làm ko ạ?

 25. Anh ạ, em đang rất cần sự quan tâm của Anh về vấn đề điều chỉnh nhân công theo nghị định 103/2012 :
  Tại Quảng Ninh năm 2013 chưa có văn bản hướng dẫn về điều chỉnh nhân công theo NĐ 103, trong đó công trình của em ký hợp đồng năm 2012 với Cty Cổ phần 51% vốn nhà nước, dự án dùng vốn vay, thi công năm 2013. Hợp đồng được điều chỉnh khi chính sách tiền lương thay đổi. Khi quyết toán em tính điều chỉnh nhân công theo hệ số = 1.800.000/450.000 = 4. Nhưng kiểm toán độc lập cho rằng không được điều chỉnh vì chưa có hướng dẫn của Tỉnh quảng Ninh, có nghĩa là mức lương cũ hợp với giá thị trường.
  Tháng 4 năm 2014 tỉnh có công văn cho phép điều chỉnh hệ số 3.66 từ ngày 1/4/2014.
  Theo Anh em điều chỉnh theo hệ số 4 như trên có đúng không.
  Em mong Anh cho em ý kiến sớm. Em cảm ơn Anh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s