Hỏi đáp về Định mức nội bộ (định mức thi công của nhà thầu)

 Bạn Phạm Hoàng có email với nội dung như sau:
“Kính gửi Thầy Lê Vinh
Em là học viên Lớp Dự toán ngày 14/03 của Công ty CP Giá xây dựng.
 Em làm ở 1 công ty thi công. Em được biết Thầy tìm hiểu rất sâu về Kinh tế xây dựng, Thầy đã làm cả Thi công và Chủ đầu tư.
 Em đang mắc 1 vấn đề muốn xin thầy tài liệu để tham khảo. Đó là:
 Sếp em yêu cầu Lập ĐMXD Nội bộ cho các công tác thi công các Công trình áp dụng trong Hệ thống các Công trình của Công ty
 Em thấy Bài toán này quá khó, Em cũng đã đọc Tài liệu HD lập ĐM của Viện KTXD-Bộ XD. Nhưng thấy rất phức tạp. Tham khảo trên internet nhưng em thấy không có.
 Vì vậy Em Kính đề nghị thầy giúp đỡ chia sẻ cho EM 1 bộ định mức nội bộ của công ty bên thầy hay bất kì công ty thi công nào với ah.
Xin chân thành cảm ơn thầy”
Về câu hỏi này, Lê Vinh có phản hồi như sau:
ĐM nội bộ hay còn gọi là ĐM thi công của nhà thầu, cái này được các công ty hay các xí nghiệp (nhà thầu) xây dựng dựa trên kinh nghiệm cũng như điều kiện thi công của từng công trình, thường thì họ sẽ xây dựng với mức thấp hơn ĐM nhà nước (tiết kiệm hơn) nhằm giảm giá thành sản xuất công trình, tăng lợi nhuận.
Ví dụ như:
Bình thường thép được hao hụt 5% (1 tấn cần 1,005 tấn) nhưng với việc tiết kiệm trong khâu cắt, khâu nối thì người ta có thể dùng chỉ 1 tấn hoặc 0,995 tấn thôi chẳng hạn. Tương tự với các vl như cát, đá, xi măng, vữa xây trát vv… tỉ lệ hao hụt có thể giảm xuống nếu chúng ta tiết kiệm trong khâu vận chuyển, dự trữ vv…
Hoặc trong ĐM nhân công, 1 khối BT cột đổ hết 4,2 công. Tức 4 người đổ 1 khối mất 1 ngày, nếu nâng cao năng suất lao động chỉ cần nửa ngày cũng xong, thậm chí chỉ cần 2 giờ cũng xong. Vậy thì phải điều chỉnh cho phù hợp
Tuy nhiên việc điều chỉnh phải phù hợp với từng công trình và tùy địa điểm xây dựng
Với các gói thầu bỏ giá thấp, đương nhiên phải tìm cách tiết kiệm tối đa
Kinh nghiệm khi xây dựng ĐM:
– Với các ĐM theo 1776, 1777 nếu bạn thấy cao thì nên mạnh dạn hạ xuống
– Với ĐM nhân công có thể giảm nhiều vì giá nhân công khoán có thể rẻ hơn
– Những Máy thi công mà đơn vị mình có (không phải đi thuê) có thể giảm nhiều
– Những ĐM như ván khuôn, trát vv.. hiện nay nhà nước ban hành thấp, rất khó giảm
– Với các gói thầu mà CĐT người ta ko quan tâm đến giá cả lắm, miễn làm nhanh thì việc tiết kiệm quá lại không cần thiết vì có thể làm chậm tiến độ
– Các giảm dễ nhất là: Tính giá cho công tác đó, sau đó căn cứ vào đó mà giảm Định mức xuống. Ví dụ: 1m3 bê tông cột đổ thủ công tính ra theo ĐM đơn giá nhà nước là 2,5 triệu/m3; tuy nhiên thực tế thi công chỉ mất 2,2 triệu thì giảm đi 5-10% chẳng hạn.
Thông thường ĐM mà Bộ xây dựng công bố sẽ cao hơn, và nhà thầu sẽ giảm được nếu tiết kiệm trong thi công. Ảnh: LV
Như vậy Bộ xây dựng ban hành một bộ ĐM với các con số trung bình, là cơ sở để các nhà thầu và Chủ đầu tư xây dựng đơn giá và ký hợp đồng. Trong thi công thực tế, nhà thầu có thể xây dựng lại ĐM sản xuất cho phù hợp để giảm giá thành, tăng lợi nhuận nhưng phải đáp ứng chất lượng theo đúng thiết kế và các TCVN.
Chúc bạn thành công!
Advertisements