Hỏi đáp liên quan quản lý chi phí

Câu hỏi (của một bạn có email cauongtroi113@):

Em đang kiểm toán 1 công trình, em kiểm tra thì có 2 vấn đề sau:

1. Theo đơn giá dự thầu ( hợp đồng điều chỉnh theo đơn giá), thì ví dụ lương nhân công nhóm 2 bậc 3/7 của nó là 59000 đ, nhưng khi e áp lại theo bảng lương A1.8 công với các phụ cấp kèm theo thì ra chỉ 57000. trong khi các chi phí trực tiếp phí, chi phí chung, nhà thầu để giảm hơn so với thông tư. Em trao đổi với BQL thì họ bảo là đã trúng thầu rồi thì đành chấp nhận, hơn nữa khi họ giảm các chi phí đó thì tăng nhân công thì kệ, miễn là đơn giá cho công tác đó giảm hơn so với mình chiết tính là dc. Theo em thì mình phải tính lại theo lương 57000, và áp dụng đúng hệ số theo quy đinh (trục tiếp phí, CPC…), để sau đó bù giá.
2. Chi phí lán trại trong hồ sơ dự thầu là 3.3%, trong khi theo quy định thì tối đa là 2%, nếu thấy ko phù hợp thì lập dự toán riêng cho lán trại. BQL cũng lại giải thích như ý 1 em nêu, miễn là không vượt tổng mức đầu tư phê duyệt là dc. Em thấy vô lý mà chưa biết giải thích rõ ràng thế nào cả.
Levinhxd xin được có ý kiến trả lời như sau:
Trước khi đưa ra một giải pháp xử lý giúp bạn, mình sẽ tóm lược một số vấn đề ngắn gọn liên quan đến đấu thầu thế này:

1, Giá chào thầu bao nhiêu, thế nào (cao hay thấp) là quyền của nhà thầu miễn đáp ứng các điều kiện sau:
– Giá hợp lý với giá thị trường (cái này khó biết thế nào là HL), đọc tiếp:
– Nếu có sự khác thường (cao hay thấp quá), Bên mời thầu sẽ yêu cầu Nhà thầu làm rõ bằng 1 văn bản làm rõ HSDT, nếu giá đó được Nhà thầu giải thích hợp lý (có sự chứng minh hoặc khảo sát của CĐT hoặc bên chấm thầu), thì giá đó được chấp nhận. Nếu Nhà thầu ko   giải thích được, giá đó được coi là sai số và cần được hiệu chỉnh. Tham khảo: Khoản 5- Điều 70 – Nghị định 85/2009 của CP
– Việc chào giá thầu ko được vi phạm pháp luật, ví dụ: Thuế VAT là 10% nhưng lại chào thầu có 8%

Nhà thầu có thể chào thầu với giá riêng phù hợp với HSMT và các ĐM tỷ lệ chi phí theo mức độ quản lý doanh nghiệp của họ, miễn là không được bất thường và trái pháp luật. ảnh: LV

2, Như vậy ở gói thầu trên, Nhà thầu chào thầu giá nào cũng được, Tuy nhiên khi chấm thầu, Chủ đầu tư (bên mời thầu) nếu thấy có sự khác thường thì yêu cầu giải thích, nếu nhà thầu ko giải thích phù hợp thì hồ sơ sẽ cần phải xem xét hiệu chỉnh:
Ví dụ: Lán trại mà 3,3% của CPXD sau thế là khác thường, vì vậy cần phải yêu cầu làm rõ. Trường hợp Nhà thầu ko giải thích được thì CĐT sẽ ép về 1% (với công trình thông thường) và 2% (với công trình theo tuyến kéo dài)
3, Ngoài ra ở trường hợp trên, còn cần phải xem xét Hợp đồng điều chỉnh ở những trường hợp nào và phương pháp điều chỉnh ra sao. Cái này khi soạn HĐ nhà thầu và chủ đầu tư ít đàm phán kỹ và đến lúc gặp những vướng mắc hoặc tranh chấp sẽ rất khó xử lý!
Đề xuất của mình với trường hợp trên:
– CHi phí vật liệu: bù trừ trực tiếp, Chi phí nhân công có thể dùng bù trừ trực tiếp hoặc điều chỉnh hệ số, máy thi công cũng vậy
– Chi phí tính theo % (TTPK, CPC, ….) áp theo hệ số nhà thầu đã chào nếu ko có bất thường
– Lán trại áp theo quy định TT04.2010 hoặc phải lập theo Dự toán như bạn đã nêu
Thân chào!
Advertisements