Làm thế nào để giỏi dự toán (Phần 3)

Mọi người thường nghĩ, muốn giỏi dự toán thì phải đi tìm một quyển dự toán thật đầy đủ, có thể là một công trình 3-5 tầng hoặc 7-9 tầng với các đầu việc đầy đủ bao gồm cả bản vẽ thiết kế, từ đó làm theo. Nếu bạn chưa biết nhiều về dự toán hoặc chỉ mới hiểu sơ khai về dự toán, đó có thể sẽ là con dao hai lưỡi.

Với người mới tiếp cận dự toán mẫu đó, sẽ luôn luôn túc trực một câu hỏi, làm sao mình làm được như người đã làm ra quyển dự toán này? “Họ tính thật đầy đủ và chi tiết, cách tính khoa học rõ ràng, đầu việc đầy đủ thế?”. Bạn đâu biết rằng, nhiều người làm nên quyển dự toán đó, và qua một quá trình kiểm tra, thẩm tra, thẩm định phê duyệt mới ra được sản phẩm đó. Vậy thì muốn mình làm được ngay những sản phẩm như thế là điều quá khó, và nhiều người sẽ bị tự ti, nản chí khi bắt đầu bởi một sản phẩm quá phức tạp.

Nếu bắt đầu với việc lập dự toán công trình lớn, bạn sẽ choáng ngợp vì sự phức tạp của nó. Ảnh: LV

Vậy hãy bắt đầu từ những điều đơn giản! Những phép tính thật đơn giản!

LV từng nói với các anh chị, các bạn tham gia lớp dự toán “Các bạn hay những người thân các bạn không học nhưng đã từng làm dự toán rồi đấy, chính xác là đã từng khái toán những công trình xung quanh mình, hoặc chính ngôi nhà của mình. Vậy đó là sự sơ khai của dự toán còn gì nữa? Vậy thử nhé: Bạn có tính toán được cái cột nhà có kích thước 0,3*0,3*3,2m kia bao nhiêu tiền không? Chắc là sẽ làm được”

Vậy thì chỉ với một bài toán đơn giản, giả sử cột nhà có kích thước 0,3*0,3*3,2m bê tông mác 200. Hãy tính xem nó hết bao nhiêu cát, đá, xi măng, gỗ, …giả sử thép cột 0,008 tấn D6 và 0,03 tấn D16. Hãy đi theo đúng từng bước của việc lập dự toán nhé:

1, Định hình công việc dự toán phù hợp với công việc thi công:

–         Buộc Théo cột, thép chủ (D16)

–         Gia công và Buộc thép đai (D6)

–         Ghép ván khuôn cột, ván gỗ

–         Trộn và đổ bê tông (thủ công) mác 200

2, Tính toán KL: Trong thực tế cột 0,3*0,3*3,2 rất dễ hình dung. Tuy nhiên với dân kỹ thuật, chúng ta cần phải thể hiện bằng bản vẽ với mặt cắt đứng, mặt bằng vv…Điều này đòi hỏi chúng ta cần đọc được bản vẽ kỹ thuật xây dựng.

–         Buộc Théo cột, thép chủ (D16): 0,03 tấn – Theo thống kê

–         Gia công và Buộc thép đai (D6): 0,008 tấn – Theo thống kê

–         Ghép ván khuôn cột, ván gỗ: 0,3*4*3,2=3,84m2

–         Trộn và đổ bê tông (thủ công) mác 200: 0,3*0,3*3,2=0,228 m3

 

3, Tính toán bằng cách lấy (Khối lượng* Đơn giá). LV giúp các bạn thử 3 cách nhé:

Hãy bắt đầu việc học dự toán với những bài toán đơn giản như là tính 1 cái cột bao nhiêu tiền, 1 bức tường xây bao nhiêu tiền? 1m2 trát bao nhiêu tiền?.Ảnh: st

Cách 1: Bốc thuốc theo bác thợ xây:

–         Thép cột D16 và D6: cả gia công khoảng 22 triệu/ tấn

–         Ván khuôn cột bằng gỗ: Khoảng 150 nghìn/m2

–         Bê tông cột: Khoảng 2,5 triệu/m3

Vậy đơn giá cột sẽ là:

(0,008+0,03)*22tr + 3,84*0,15tr+0,228*2,5tr= 0,836tr + 0,576tr + 0,57tr = 1,982 tr

Nhưng vấn đề ai sẽ chấp nhận đơn giá mà chúng ta bốc thuốc này? Xin thưa chúng ta chỉ bốc thuốc khi khái toán cho riêng chúng ta theo kinh nghiệm hoặc khi Lập dự án đầu tư ban đầu. Còn việc Lập dự toán cần có căn cứ chi tiết, chính là các ĐM đơn giá mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong cách 2 và cách 3

Cách 2: Tính theo đơn giá địa phương ban hành.

(Còn nữa)

Advertisements

2 comments on “Làm thế nào để giỏi dự toán (Phần 3)

  1. Pingback: Làm thế nào để giỏi dự toán (Phần 5) | Levinhxd's Blog

  2. Pingback: Làm thế nào để giỏi dự toán (Phần 6) | Levinhxd's Blog

Đã đóng bình luận.