Một vài câu hỏi thú vị về dự toán, hợp đồng và thanh toán

Câu hỏi của bạn Nguyễn Kiên Chung (khanlylc@…..) :

“Em đang làm trong ngành xây dựng có một câu hỏi xin được hỏi anh: Công ty em nhận thi công hạng mục công trình: Đảm bảo giao thông trong thời gian dự án tạm dừng, giãn tiến độ. Hạng mục công trình được thi công sau thời điểm Nghị định 31/2012/ND-CP  có hiệu lực như vậy lương tối thiểu áp dụng để lập dự toán cho hạng mục công trình này có được áp lương 1.050.000đ không? phía Ban quản lý dự án thì hướng dẫn bọn em là làm theo Lương tối thiểu 830.000đ như vậy có đúng không?

Rất mong sựquan tâm và trả lời của anh./.”

Lê Vinh xin cảm ơn câu hỏi của bạn, và có ý kiến phản hồi như sau:

Việc đó tùy vào các trường hợp, và tùy vào hình thức hợp đồng. Ở đây chắc là hạng mục có giá trị nhỏ và Chủ đầu tư chỉ định thầu cho Công ty bạn, vậy mình bàn mấy trường hợp sau:

1, Nếu Hợp đồng điều chỉnh giá:

– Nếu CĐT Chỉ định thầu cho bên bạn, bên bạn cần làm hồ sơ đề xuất, Khi đó bạn có thể để mức lương 1050k. Tuy nhiên cần tùy chỉnh giá VL cho phù hợp để có giá dự thầu thấp hơp dự toán được duyệt (Vì dự toán của CĐT có thể đang để lương 1050k). => Sau này đương nhiên bạn được TT theo 1050
– Nếu CĐT chỉ định nhưng cứ nhất nhất bắt nạp mức lương 830k trong dự toán dự thầu (hồ sơ đề xuất), thì trong Hợp đồng cần nêu điều khoản: Được điều chỉnh giá khi chế độ chính sách và tiền lương nhà nước thay đổi (Trong Điều khoản Điều chỉnh giá)
2, Nếu hợp đồng trọn gói hoặc đơn giá cố định:
– Bạn cứ đề xuất mức lương 1050k; nếu vượt giá dự toán gói thầu (Phải đề xuất lại) thì cần có ý kiến đàm phán với Chủ đầu tư. Nếu bên bạn cảm thấy mức lương 830k vẫn làm được thì chấp nhận thi công với giá đó, nếu thấy 830k không ổn (Lỗ) thì quyết tâm bảo vệ mức 1050k.
Tuy nhiên cần chú ý: Tuy mức lương mới tăng tận 20%, tuy nhiên Dự toán mới và Dự toán cũ không chênh nhau nhiều, chỉ làm tổng giá trị nhân công tăng khoảng 0,7% mà thôi! Do Lương TT chung chỉ dùng để tính Phụ cấp Lưu động, Phụ cấp khu vực…
Vậy theo mình cứ mạnh dạn để mức lương 1050k trong dự toán của HSĐX, miễn sao vẫn đảm bảo không vượt mức giá dự toán gói thầu đã được CĐT phê duyệt. Sau này có điều chỉnh gì vẫn có lợi cho công ty bạn hơn!
Thân!
Câu hỏi của bạn Lê Quang Tài (quangtai558@……):
“Em chào anh Vinh, anh có thể cho em hỏi trong công tác ván khuôn công trình, khi nào thì ta dùng ván khuôn thép và khi nào thì dùng ván khuôn gỗ ? Vì công tác lắp dựng và tháo dỡ ván khuôn gỗ có giá cao hơn nên nếu dùng ván khuôn gỗ thì nên giải thích thế nào cho chủ đầu tư ạ?
Em cảm ơn nhiều”
Lê Vinh xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Công nghệ xây dựng ngày càng phát triển và mục đích là tạo ra các công trình đẹp, chất lượng và tiến độ thi công nhanh, vì thế việc dùng ván khuôn gỗ (Tự nhiên) ngày càng phải hạn chế. Cũng là giúp chúng ta hạn chế việc khai thác rừng, tàn phá môi trường sống. Hơn nữa việc dùng ván khuôn gỗ cũng làm cho tiến độ thi công bị chậm đi rất nhiều do cần phải có các thao tác chế tạo tấm ván và hệ thống chống đỡ.

Do vậy, ván khuôn gỗ chỉ nên dùng khi:
+ Thi công công trình nhỏ, tận dụng các ván gỗ sẵn có trong gia đình
+ Thi công các hạng mục khó ghép ván khuôn định hình (thép), các kết cấu với hình dạng khác thường
+ Không có hoặc không vận chuyển được VK kim loại vào thi công
Ngoài ra gỗ còn được dùng làm gỗ chèn, xà gồ khi thi công (kết hợp với ván khuôn thép và hệ thống giáo chống bằng thép)
Các nhà cao tầng hiện nay ít dùng VK gỗ, việc chào thầu bằng VK gỗ là không còn hợp lý và đẩy lùi công nghệ thi công, tăng giá trị công trình.

Công nghệ thi công ngày càng tiên tiến, các nhà thầu cần đổi mới trong tư duy đấu thầu và chào giá các công trình. Ảnh: Thanh Tuấn

Còn câu hỏi của bạn vì sao Giá thành VK gỗ cao hơn ĐƠn giá VK thép, đơn giản vì như sau:
1, Ván khuôn gỗ chỉ luân chuyển 6-8 lần, mỗi lần phải cộng vào 10-15% (bù hao hụt)
2, Gỗ hiện nay càng ngày càng đắt (>2000.000 đ/m3 gỗ nhóm VII-VIII)
3, VK kim loại luân chuyển 200-250 lần, giá thành thép hình cũng không quá cao!
Em dùng VK gỗ trong chào thầu (nếu đang đấu thầu) hoặc trong dự toán (nếu đang tư vấn lập dự toán) thì cần có lý do rõ ràng (chứng minh không thể thi công VK kim loại). Còn nếu không có lý do chính đáng thì CĐT sẽ không bao giờ đồng ý đâu nhé!
Hiện nay có loại gỗ ván ép công nghiệp thì giá thành lại ổn hơn, bạn có thể tham khảo loại vật liệu đó!
Advertisements