Một vài câu hỏi về dự toán – thanh toán

LV trân trọng cảm ơn các bạn đã đọc blog, cũng cám ơn các bạn Học viên đã gửi các câu hỏi về hòm thư levinhxd@gmail.com. LV xin tiếp tục được giải đáp một số câu hỏi của các bạn và post lên đây để mọi người có thể thảo luận, tham khảo thêm:

Câu hỏi 1 (bạn Dương Thị Quyên – quyen_duong@….) – VẤN ĐỀ VỀ PHỤ CẤP TRONG HỆ SỐ ĐIỀU CHỈNH NHÂN CÔNG

 Anh cho em hỏi là hệ số điều chỉnh nhân công, máy đã bao gồm các khoảng phụ cấp lưu động, lương phụ, không ổn định sản xuất, chi phí khoán TT. Và có văn bản nào nói rõ về điều đó không ạ. Cảm ơn anh và mong anh hồi đáp.

Trả lời: Bản chất của Hệ số điều chỉnh là theo tỷ lệ (chứ ko phải bù trừ tuyệt đối)

Tức là Nó điều chỉnh so với 1 giá trị gốc, vậy Đơn giá nhân công gốc có những phụ cấp như bạn hỏi hay ko thì hệ số điều chỉnh sẽ tăng theo tỷ lệ lên giúp bạn!
Thường thì Trong ĐG gốc của các tỉnh (Bạn nên đọc ở Mục 2-2 Căn cứ tính nhân công trong Thuyết minh Đơn giá) thì Nhân công được tính gồm PC Lưu động, Lương Phụ, Lương Khoán, Ko ổn định sx (nếu có)…Riêng PC khu vực thì có nơi có nơi ko, hoặc người ta tính thêm tùy theo địa bàn xd các công trình.
Như vậy đã dùng hệ số thì ko phải đắn đo về việc điều chỉnh phụ cấp nữa, trừ phi đó là PC khu vực. Nhưng trong ĐG gốc của địa phương không có PC khu vực thì ở Dự toán mới, muốn điều chỉnh cũng khó đc chủ đầu tư chấp nhận lắm bạn à!
Thân chào!
Cầu hỏi 2 (Bạn Nguyễn Trung Dũng – trungdungxd86@….) – VẤN ĐỀ VỀ MÃ HIỆU CÔNG TÁC LÁNG VỮA
Em chào Thầy. Em là học viên đã từng tham gia lớp đào tạo bóc tách làm dự toán được mở tại công ty Giá Xây Dựng.
Em có một vấn đề muốn trao đổi với Thầy mong Thầy giúp đỡ em:
– Em đang check khối lượng cho nhà thầu thi công nhưng có một mã mà em tra mãi trong định mức không có: AK.41225 LÀ CÔNG TÁC LÁNG NỀN SÀN CÓ ĐÁNH MÀU DÀY 4,5CM VỮA MÁC 100???
Mong Thầy xem giúp em. Em cảm ơn Thầy rất nhiều.
Trả lời:
Chào bạn!
Định mức chỉ có mã công việc cho chiều dày 3,0cm thôi em, đó là mã AK.41220

Với đơn giá thì sẽ có mã hiệu AK.41225 tương ứng với mã Mác 100
Như vậy với nền sàn đánh màu dày 4,5cm  thì cần có biện pháp nội suy hoặc chiết tính lại thêm phần Định mức vật liệu và Hap phí nhân công phải bù thêm cho phù hợp (Có thể thấy dễ nhất là điều chỉnh hệ số vật liệu và nhân công lên 1,5 lần so với láng nền sàn 3,0cm).
Về mã hiệu thì có thể Vận dụng hoặc chiết tính lại mã hiệu AK.41225
CHúc bạn thành công!

Lập Dự toán hay Thanh toán công trình đều phải hiểu các quy định về chế độ chính sách Nhà nước hoặc cập nhật giá cả thị trường. Ảnh: Hoàng Tuấn

Câu hỏi 3: (Bạn Đỗ Nguyễn…email: xuando319@gmail.com) – HỎI VỀ HỆ SỐ ĐIỀU CHỈNH  CHI PHÍ MÁY THI CÔNG

Chào thầy!

Trước đây em có họp lớp thanh toán của Công ty thầy: Trong tài liệu lập dự toán do Công ty GXD biên soạn phần ví dụ minh họa 2(bù giá ca máy theo phương pháp đơn giản)

Chi phí nhiên liệu năng lượng của máy thời điểm tháng 2/2011 được tình bằng công thức số 4 cụ thể như sau:

– Máy đào một gầu bánh xích:                        32.4 x 15.040 x 1.05 = 511.611 (đồng/ca)

–  Máy đào ca :                                       132 x1.207 x1.07  =170.477     (đồng/ca)

Em không hiểu hệ số K =1.05 và 1.07  lấy ở đâu hay phải tính toán . Nhờ thầy hướng dẫn giúp em

Trả lời:

Trước hết mình xin đính chính, hiện mình không phải công tác ở Công ty GXD mà chỉ hợp tác với GXD ở các lớp học do công ty mở.

Về câu hỏi của bạn, rất đơn giản: hệ số K chính là hệ số nhiên liệu, năng lượng phụ trong công thức tính Chi phí nhiên liệu, năng lượng của Máy và thiết bị thi công. Bạn tưởng tượng đơn giản: Xe máy ngoài việc đổ xăng hàng tuần thì cứ 2000km bạn phải thay dầu nhớt 1 lần, đó là nhiên liệu phụ

Trong thông tư 06/2010 của BXD đã quy định rõ:

Với máy chạy nhiên liệu xăng, K=1,03; diezel K=1,05 và động cơ điện K=1,07

Câu hỏi 4: (Bạn Lý Kiệt Hiền – email: kiettdm@yahoo…) – VẤN ĐỀ THANH TOÁN HỢP ĐỒNG TRỌN GÓI VỚI CÔNG TÁC VÁN KHUÔN KIM LOẠI, VÁN KHUÔN GỖ
Tôi thấy trên blog của bạn có những bài viết rất hữu ích, đặc biệt thông điệp ” chia sẻ là hạnh phúc ” rất ấn tượng nên tôi cũng muốn chia sẻ và trao đổi một số vấn đề về quyết toán công trình vốn ngân sách như sau:
Đây là công trình xây dựng tại huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương vào năm 2005, hiện nay công trình đã quyết toán xong với Sở tài chính nhưng đang được Thanh tra Bộ tài chính thanh tra.
Qua dự thảo thanh tra có các vấn đề sau:
– Dự toán thiết kế lập với đơn giá sử dụng loại ván khuôn gỗ, hồ sơ mời thầu yêu cầu sử dụng toàn bộ dàn giáo, cây chống, giằng … bằng sắt, hồ sơ dự thầu mô tả biện pháp thi công sử dụng ván khuôn thép, đơn giá dự thầu là tổng  hợp ( không rõ mã hiêu đơn giá nhưng khả năng là dùng mã hiệu ván khuôn gỗ sau đó có sử dụng kỹ thuật giảm giá )
– Quyết toán sử dụng đơn giá trúng thầu và không có ý kiến gì thêm từ Sở tài chính
– Thanh tra BTC dùng kỹ thuật lập lại dự toán thiết kế ban đầu với ván khuôn kim loại và đương nhiên có sự thay đổi đơn giá theo hướng giảm xuống và giá trị giảm xuống này là cơ sở để giảm trừ giá trị QT của Nhà thầu
Như mô tả này, bạn thấy Thanh tra thực hiện có đúng qui định không, nếu đúng thì họ đã căn cứ vào cơ sở pháp lý nào ?
Rất mong nhận được phản hồi từ bạn.
Trả lời:
Xin có ý kiến với câu hỏi của anh:

Gói thầu này đã bắt đầu thực hiện vào năm 2005. Tức là trước khi Luật Đấu thầu có hiệu lực, như vậy nếu xét câu hỏi trên các quy định của Luật đấu thầu và các Nghị định 111, 58 hay 85 đều không có ý nghĩa.
Luật Xây dựng 2003 cũng không nói rõ vấn đề này.
Bạn cũng không nói rõ là Hợp đồng trọn gói hay Hợp đồng điều chỉnh giá.
Tuy nhiên tôi nghĩ quan điểm tính toán lại đơn giá theo Cốp pha kim loại (của Bộ tài chính) là đúng, Lý do như bạn đã nêu:
1, HSMT yêu cầu sử dụng VK kim loại
2, HSDT đã chào thầu sử dụng VK kim loại
Tuy nhiên tiếp tục xét:
1, Giá chào thầu với VK Kim loại  lại bằng (hoặc vượt) Đơn giá thiết kế lập = VK gỗ
Tại sao lại như vậy? Nếu chiết tính lại VL kim loại theo đúng ĐM nhà nước và GIá VL do sở Tài chính XD công bố nếu thấp hơn (nhiều) so với VK Gỗ thì sẽ xem xét tại sao như vậy?
Nếu Chủ đầu tư và Nhà thầu không đưa ra được lý do chính đáng thì việc giảm trừ là cần thiết
Trường Hợp Nhà thầu có giải pháp giảm giá, mà sau khi tỷ lệ % giảm giá được áp vào sẽ làm giảm đơn giá VK kim loại nhà thầu đã chào về bằng đơn giá VK kim loại mà THanh tra tính toán lại thì cần xem xét ko cắt giảm QT của Nhà thầu.
Trường hợp là HĐ trọn gói thì việc cắt của Nhà thầu là không hợp lý vì CĐT là xem xét hồ sơ dự thầu và chấm chọn nhà thầu theo đúng trình tự. Nhà thầu cũng thi công đảm báo chất lượng nên thanh toán đúng giá trị trong Hợp đồng là ok. Nếu xử lý cắt giảm trường hợp này thì CHủ đầu tư phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên điều này cũng chỉ được quy định rõ sau khi đã có Luật đấu thầu (Như bài viết Những lưu ý khi thực hiện HĐ trọn gói của tôi trên blog)
Hy vọng những giải đáp của tôi giúp bạn phần nào!
Trân trọng!
Advertisements