Mua chung cư Đại Thanh: Những điều đáng lưu ý

Chung_cu_Dai_Thanh_Sandatviet

Phối cảnh chung cư Đại Thanh.

   Hiện nay Chung cư Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội) do DN tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm Chủ đầu tư được coi là một trong những chung cư có giá rẻ và diện tích căn hộ nhất trên thị trường, với diện tích giao động từ 36,16 đến 76m2. Giá gốc từ 10-13,3 triệu/m2, tính ra mỗi căn hộ chỉ từ 360 triệu đến gần 1 tỷ đồng một căn. Để bán được với giá thực sự mềm như thế, phải thực sự phục sự năng động trong việc triển khai dự án của Chủ đầu tư. Việc xây tầng cao, chia nhỏ căn hộ, tăng hệ số kinh doanh bằng cách thu hẹp diện tích công cộng trên mỗi sàn và tự thực hiện thi công dự án đã giúp Chủ đầu tư giảm thiểu các chi phí, tăng hiệu quả dự án và dù giá bán khá thấp.

Nhưng với giá bán mềm như vậy, tất nhiên khách hàng sẽ phải đổi lại những bất cập nhất định. Sau đây chúng ta cùng nhìn trước những “bất cập” có thể gặp phải khi sống trong khu chung cư này:

1.  Áp lực về hạ tầng sẽ rất lớn:

Với 6 Block cao tầng, mỗi Block cao 31 tầng trong đó 30 tầng căn hộ, mỗi tầng có 20-23 căn hộ. Nếu làm phép nhân theo những con số trên ta sẽ thấy có xấp xỉ 3800 căn hộ tại 2 tòa nhà CT8 và CT10, quy mô dân số khi lấp đầy sẽ khoảng 10.000 dân (tính trung bình mỗi hộ có 3 người).

Như vậy cần phải tính đến yếu tố Cấp điện, cấp thoát nước và hệ thống thang máy cho dự án. Giả sử trong thiết kế, Chủ đầu tư đảm bảo cấp điện, cấp thoát nước cho khu dân cư thì hãy để ý một chút đến hệ thống thang máy. Mỗi Block được thiết kế 4 thang máy, mỗi thang chứa được khoảng 9 người mỗi lần vận chuyển, tuy nhiên sẽ phải phục vụ cho khoảng 2000 dân cư, như vậy áp lực lên hệ thống thang máy vô cùng lớn, việc xếp hàng chờ được xuống tầng hay về nhà là điều khó tránh khỏi.

Bây giờ nhiều người đã chọn căn hộ trên cao mới ngớ ra rằng vì sao càng lên trên, Chủ đầu tư lại giảm đi từ 1-1,5 triệu đồng. Việc lựa chọn này trên tinh thần tự nguyện, và khách hàng về sau cũng sẽ không có quyền trách móc vì đã nhỡ mua căn hộ trên cao giá rẻ hơn.

Chúng ta cũng cần tưởng tượng đến việc khoảng 8000 ông bố bà mẹ sẽ đi làm hay quay về nhà vào giờ cao điểm, có lẽ cần phải đi sớm về muộn chút nếu chúng ta không muốn tắc đường hay chờ đợi để gửi, lấy xe.

2.      Nguy cơ cháy:

Cháy luôn là vấn đề đáng sợ nhất của mỗi khu chung cư, và với Đại Thanh, mật độ dân cư cao thì nguy cơ về cháy nổ sẽ lớn hơn các khu chung cư khác. Đáng lo hơn khi mỗi block căn hộ chỉ có những hành lang hẹp chạy dọc với bề rộng chỉ khoảng 2m và hai cầu thang thoát hiểm nhỏ bé nằm cạnh nhau. Mặt khác, ở Việt Nam thang chữa cháy của lực lượng cảnh sát PCCC chỉ vươn đến tầng 17 của các tòa nhà, cho nên khi cháy xảy ra, các hộ dân từ tầng 17 đến 30 sẽ chỉ có nước “chạy lên trời” nếu đám cháy xuất phát từ tầng thấp hơn. ở Hà Nội, chưa có trực thăng hỗ trợ chữa cháy nên đây cũng là một điều đáng lưu tâm.

20121222150457_1

Ngày 22/12/2012 đã xảy ra cháy tại CT5 Xa La

3.      Diện tích căn hộ sẽ bé hơn mong đợi:

Theo hợp đồng mua bán căn hộ, mỗi căn hộ được tính diện tích theo diện tích bao tường ngoài (nếu tường đó giáp phần diện tích công cộng) và tính từ tim tường (nếu tường hai căn hộ giáp nhau). Như vậy mỗi căn hộ sẽ phải hụt đi từ 1-1,5m2 nếu tính theo cách này do diện tích cột và tường chiếm chỗ khá lớn.

Việc này cũng đã có nhiều khách hàng tại dự án CT6 Xa La khiếu nại do cách tính của Chủ đầu tư trên hợp đồng khác với diện tích được đo lại trên thực tế. Tuy nhiên Chủ đầu tư đã thực hiện phù hợp với quy định tại Thông tư 16/2010 của Bộ xây dựng.

Canhokhongtonhumongdoi

Căn hộ 38,48m2 nhưng trên thực tế sử dụng sẽ bé hơn.

4.      Nhiều căn hộ sẽ thiếu ánh sáng mặt trời:

Đa phần các căn hộ 36m2 đều là căn giáp với cầu thang (thang máy và thang bộ) và giáp với một các căn hộ khác mà không hề có ban công và ánh sáng mặt trời do không tiếp xúc với mặt thoáng thiên nhiên. Sau này việc phơi phóng sẽ hết sức vất vả, có thể giải pháp cho các hộ dân này là mang quần áo ra phơi nhờ góc hành lang, tuy nhiên khi đó việc tranh chấp diện tích chung cùng với sự khó chịu của hàng xóm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tương tự, hiện tại khu thương mại từ tầng 3 đến tầng 5 của Tòa CT10 cũng đang được Chủ đầu tư quy hoạch lại thành căn hộ và kiểu chia căn hộ giống như các phòng trọ không tiếp xúc ánh sáng mặt trời này tương tự như các căn hộ 36m2 nói trên.

Việc môi trường sống thiếu ánh sáng tự nhiên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Khongcoanhsanh

Nhìn vào mặt bằng, ta dễ dàng nhận ra có 4 căn hộ không tiếp xúc ánh sáng tự nhiên

5.      Giá căn hộ trên hợp đồng chưa bao gồm các loại phí

Giá bán trêm mỗi m2 của Chủ đầu tư đã bao gồm tiền đất, tiền hạ tầng và đã gồm thuế GTGT, tuy nhiên khách hàng khi nhận nhà sẽ có thể phải nộp các khoản phí khác, trong đó có phí bảo trì căn hộ (khoảng 2% giá trị hợp đồng), chi phí làm giấy chứng nhận sở hữu căn hộ và một số khoản phí khác.

Với những bất cập đã nêu và có thể tác giả bài viết chưa lường trước được, rõ ràng các chủ nhân của “ngôi nhà mơ ước” cần chuẩn bị trước tinh thần khi dọn về để đỡ bức xúc với khu nhà chung cư có mật độ dân lớn bậc nhất thành phố này.

CanhoABC

Tiến độ xây dựng nhanh đem lại sự yên tâm cho các khách hàng, đó là điều quan trọng nhất hiện nay.

Lê Vinh

Advertisements