Chia sẻ về Lập đơn giá dự thầu theo Đơn giá tổng hợp

Ảnh

Sắp đi ngủ, lại nhớ ra một chuyện hay hay về đơn giá dự thầu tổng hợp, chia sẻ một chút, hy vọng hữu ích cho các bạn. Chuyện là năm 2007, công ty A có tham gia một gói thầu của DA thoát nước mưa và nước thải của 1 tỉnh ở phía Bắc. DA được tài trợ bởi nguồn vốn ngân hàng tái thiết Đức KFW. Gói thầu yêu cầu chào theo đơn giá Tổng hợp và Trọn gói, đồng tiền chào thầu và ký hợp đồng là EURO (1ER lúc đó = 20k VNĐ). Chủ nhiệm phụ trách lập gói thầu đó kể lại “Tất cả bị sai lệch rất nhiều so với thực tế, Ví dụ 1 cái Hố ga,  đã gọi một kỹ sư có kinh nghiệm thi công hạ tầng lên lập biện pháp thi công và lập tiên lượng kê đủ các bước từ đào đất, làm bê tông đáy, bê tông thành, xây, trát, nắp bể vv…bóc tách kỹ càng, cẩn thận. Chào thầu Hố ga đó 1500EURO, và dự kiến chỉ cần thi công với giá thành 1.100EURO (tha hồ lãi). Tuy nhiên, khi vào thi công thực tế không hề đơn giản, thứ nhất hố ga này rất to và sâu chứ không như hố ga hay thi công trong khu đô thị (bằng 1 phòng căn hộ chung cư, vì hệ thống thoát nước thải tiêu chuẩn quốc tế, ô tô có thể chạy trong hệ thống cống hộp đó cơ mà). Khi thi công không thể đào đất như thông thường mà phải ép cừ để đào. Hơn nữa, vùng đất này là vùng trũng nên phải bơm nước ngầm liên tục, còn phải làm thêm thang lên xuống cho công nhân thi công vì hố ga sâu gần 3m vv…Với những công việc phát sinh cộng với việc tư vấn giám sát của Tây yêu cầu khắt khe về biện pháp thi công và an toàn lao động, an toàn giao thông  (biện pháp che chắn) nên hố ga đó thực tế đã phải thi công với giá 2000EURO (dù EURO lên giá nhưng vẫn Lỗ nặng)” Không chỉ hố ga mà còn nhiều hạng mục tương tự bị như thế. Giá trị gói thầu 1.000.000 EURO nhưng đã phải bỏ hơn 1.300.000 EURO mới thi công xong. Vậy kinh nghiệm rút ra là gì:

1, Phải tìm hiểu kỹ nơi thi công gói thầu, tìm hiểu rõ về địa lý, địa hình, thời tiết, văn hóa dân bản địa, thị trường cung cấp vật liệu…

2, Phải lường trước mọi tình huống có thể xảy ra khi thi công sau này để có hướng dự trù hợp lý. Đặc biệt là các gói thầu có quy mô lớn và hạng mục công việc có công nghệ hay thiết kế mới lạ.

3, Với gói thầu trọn gói, cần tính toán chi phí có thể làm được trong thời gian thi công chứ không phải thời điểm dự thầu. Cần để ý tiến độ giải phóng mặt bằng dự án, khả năng đảm bảo tiến độ để tránh  bị trượt giá. Nếu có thể nên đàm phán kỹ trong hợp đồng về các điều khoản chậm tiến độ khách quan và chủ quan.

4, Với gói thầu được tài trợ bởi tổ chức nước ngoài, đừng mong hy vọng họ nhẹ tay trong công tác giám sát và quản lý chi phí.

….

MỘT BÀI TẬP HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC LẬP DỰ TOÁN CHO TIÊN LƯỢNG CÔNG VIỆC TỔNG HỢP

1, File hướng dẫn: Xem hoặc tải tại đây

2, File excel bài tập: Xem hoặc tải tại đây

Advertisements