Câu hỏi và trả lời về hệ số nhân công và Phụ cấp khu vực

Một bạn có email dangdanhmanh@gmail có hỏi một số câu hỏi như sau

Chào anh, Em thường xuyên theo dõi diễn đàn giá xây dựng cũng như các câu trả lời của anh. Em có một số thắc mắc xin ý kiến tư vấn của anh:

1, Trong dự toán của bên em đang tính bù phụ cấp theo khu vực nhân công và bù phụ cấp khu vực nhân công máy theo lương tối thiều chung có hợp lý không? Công trình bên em không đưa vào dự toán phụ cấp khu vực thì có thiếu không ạ!

 Trả lời:

Về bản chất phụ cấp khu vực phản ánh đúng tính chất địa lý của các vùng miền, mà cụ thể ở đây là từng xã, từng huyện …trên khắp Việt Nam, đã được quy định tại thông tư liên tịch 11 năm 2005 của Liên Bộ. Như vậy trong nhân công XD việc tính Bù phụ cấp khu vực là phù hợp với hướng dẫn của Nghị định 205/2004 của Chính Phủ.

Tuy nhiên, việc quyết định có tính phụ cấp này vào dự toán hay không vẫn do Chủ đầu tư quyết định, vì CĐT chịu trách nhiệm trong quản lý chi phí. Ví dụ, Tôi thấy năm 2005, địa phương đó xứng đáng có phụ cấp khu vực 0,7% theo LTTC, nhưng đến thời điểm này (năm 2012-2013), tình hình giao thông, hạ tầng phát triển đã tốt hơn nên tôi thấy không cần thiết áp dụng hệ số phụ cấp đó nữa, hoặc áp dụng ở mức thấp hơn là điều bình thường.

Như vậy có thể nói, nếu công trình thi công ở một địa bàn vùng cao, vùng sâu hay vùng hải đảo thì việc tính phụ cấp khu vực là điều cần thiết, còn một số vùng dù quy định có phụ cấp này nhưng điều kiện thi công bình thường thì không cần thiết.

2, Về Hệ số điều chỉnh nhân công: Đang lấy theo quyết định của UBND tỉnh tạm hiều là = Lương tối thiểu vùng của dự án/Lương tối thiểu trong đơn giá của tỉnh. Như vậy có được không ạ?

Trả lời:

Cách tính lấy Lương tối thiểu vùng của dự án/Lương tối thiểu trong đơn giá của tỉnh đã được áp dụng từ 7-8 năm trước và đến Thông tư 05/2009 – Thông tư cuối cùng của BXD hướng dẫn điều chỉnh dự toán vẫn áp dụng công thức này.

Hiện tại một số tỉnh vẫn hướng dẫn điều chỉnh dự toán bằng cách đó, tuy nhiên như với địa bàn Hà Nội thì cách tính đó không phù hợp, vì phụ cấp lưu động quy định trong đơn giá HN 2011 được tính theo lương TT chung chứ ko phải lương TT vùng, mà hai lương này ko tăng cùng một tỷ lệ nên việc áp dụng công thức sẽ không đúng.

Vì thế, nếu có hướng dẫn của Địa phương nơi em đang lập dự toán thì cứ áp dụng, còn nếu chưa có hướng dẫn như ở Hà Nội thì em nên áp dụng cách tính giá nhân công và áp điều chỉnh trực tiếp vào dự toán (tính chênh lệch nhân công).

Tương tự với chi phí nhân công  lái máy trong máy thi công cũng vậy.

3, Nhờ anh tư vấn thêm cho về hệ số chuyển điều chỉnh nhân công từ nhóm 1 sang các nhóm khác, trong dự toán của bên em không có hệ số này và em cũng chưa thấy có quyết định hay hướng dẫn nào về vấn đề này.

Trả lời: Ngành xây dựng được phân ra 3 nhóm nhân công theo Nghị định 205/2004

Bạn tra cứu Nghị định này sẽ thấy được những công việc nào thuộc nhóm nào.

Còn cách điều chỉnh nhóm có 2 cách:

Cách 1: Điều chỉnh bằng hệ số quy đổi, em tham khảo Thuyết minh đơn giá các tỉnh, hầu như tỉnh nào cũng hướng dẫn ở mục 2.2 – Chi phí nhân công

Cách 2: Điều chỉnh bằng cách tính trực tiếp theo bảng hệ số cấp bậc đã quy định trong NĐ205/2004 (Em có thể tham khảo phần mềm GXD của tác giả Nguyễn Thế Anh về cách tính nhân công, rất chuẩn)

 DSC_0045

Chia nhóm nhân công trong ngành xây dựng là thể hiện đúng bản chất và độ vất vả của từng công việc. Ảnh: LV

4, Theo em được hiểu thì lương trong đơn giá gốc của tỉnh được lấy theo lương tối thiểu chung tại thời điểm lập đơn giá. Trong dự toán bên em lập đã nhân hệ số nhân công theo quyết định của UBND tỉnh thì có cần điều chỉnh gi nữa không.

Trả lời:

Nếu đã áp dụng cách điều chỉnh theo Quyết định của UBND Tỉnh thì không cần điều chỉnh gì thêm.

Cũng cần lưu ý thêm, đơn giá ban hành những năm 2006, 2007 thì được ban hành trên cơ sở lương TT chung, tuy nhiên từ năm 2008 trở đi xuất hiện thêm khái niệm lương TT vùng (áp cho khu vực sản xuất), do vậy câu hỏi của em ở trên cần điều chỉnh thành “lương tối thiểu thời điểm lập đơn giá” chứ ko phải “lương tối thiểu chung thời điểm lập đơn giá”

 Lê Vinh

Advertisements

19 comments on “Câu hỏi và trả lời về hệ số nhân công và Phụ cấp khu vực

 1. Em xin chào anh chị trong biễn đàn.
  Hiện em đang làm hồ sơ đầu thầu dự án được phê duyệt loại công trình hạ tầng kỹ thuật.
  Trong công trình chia ra rật nhiều hạng mục và có thể nhân với nhiều hệ số điều chỉnh nhóm nhân công khác nhâu. Nhưng theo hướng dẫn 3250/HD-UBND thì có ghi chỉ được nhân hệ số nhân công trog điều chỉnh này và không được nhân thêm với một hệ số nào trong đơn giá gốc.
  Vậy cho em hỏi mình có được nhân thêm với hệ số điều chỉnh nhóm nhân công trong đơn giá gốc không?

  • Nếu có các hướng dẫn trong đơn giá gốc như điều chỉnh nhóm nhân công, điều chỉnh hệ số máy thi công hay cp chung do điều kiện khó khăn hoặc điều chỉnh do điều kiện thi công (theo hd của ĐM chung) thì vẫn được nhân chứ em! Ý của họ trong HD em đọc đc có thể là đã dùng HD này thì không dùng các HD hay phương pháp khác về điều chỉnh hệ số trong dự toán công trình.

 2. Chào anh,anh cho hỏi cách tính hệ số nhân công xây dựng phần trát nếu làm nhà cao 29 tầng ,có văn bản nào nói chi tiết về điều này không anh ,mong được chỉ giáo

 3. Anh ơi, nhờ anh chỉ giáo giúp. Hiện e đang làm Dự toán công trình tại Nghệ an, hệ số phụ cấp khu vực là 0.7. Em xem dự toán của 1 công trinh tương họ tính hệ số nhân công như sau: 2.2601*(1+0.7/3.167). Trong đó: hệ số 2.2601 là hs điều chỉnh nhân công. 0.7 là hs khu vực. Vây a cho em hỏi còn số 0.7/3.167 nghĩa là gì a? Em không hiểu cách tỉnh, Nhờ anh chỉ giúp.

  • Theo một số thành viên có uy tín trên diễn đàn Giá xây dựng, hệ số này được tính theo công thức như sau:
   H1n = (1+ Lương phụ + chi phí khoán +không ổn định sản xuất)*Hs+Phụ cấp lưu động
   Trong đó:
   +Hs: Hệ số lương công nhân bậc 3,5/7 theo bảng lương A.I.8 (nhóm I: 2,355, nhóm II: 2,510, nhóm III: 2,785)
   + Phụ cấp lưu động : 20% Ltt
   + Các khoản lương phụ: 4% Lcb
   + Khoán TT vào lương: 12% Lcb
   + Không ổn định sản xuất : 10% Lcb
   Theo đó, ta có:
   Hệ số h.1.1 là : 1,26*(Hệ số lương bậc 3,5 nhóm I)+ 0,2 = 3,167
   Hệ số h.1.2 là : 1,26*(Hệ số lương bậc 3,5 nhóm II)+ 0,2 = 3,363.
   Hệ số h.1.3 là : 1,26*(Hệ số lương bậc 3,5 nhóm III)+ 0,2 = 3,709

 4. Anh Levinh cho em hỏi về cách tính nhân công với, em đang thẩm tra dự toán của công trình hạ ngầm đường dây điện tại Hà Nội, trong đó có sử dụng đơn giá “Xây lắp đường dây tải điện và lắp đặt trạm biến áp” trong đó nhà thầu có nhân đơn giá nhân công với 1,3 (nhà thầu bảo vệ theo điều 91 luật lao động mới), em có đọc hướng dẫn áp dụng trong đơn giá thì không có nêu vấn đề này (qua tìm hiểu thì em thấy trước đây trong đơn giá XDCT của Hà Nội năm 2003 (143/2003-QĐ-UBND) thì có nêu rất rõ có cho thêm phụ cấp làm đêm, nhưng đến đơn giá 5481 thì ko nêu) Như vậy liệu có thể hiểu là ko nêu có nghĩa là không được không anh??? mong anh giải đáp cho em vấn đề này, em cảm ơn anh!!!

 5. anh Lê Vinh cho e hỏi về phụ cấp khu vực ạ: nếu e không tính phụ cấp khu vực trong dự toán thì cần trả lời như thế nào cho thuyết phục ạ, nếu như nói theo a ở trên thì căn cứ vào đâu ạ? Cụ thể hơn là e đang làm công trình tại phường Mông Dương- Cẩm Phả – Quảng Ninh ạ, theo TT11/2005 thì phường mông dương có phụ cấp 0,3 ạ. Và nếu đã sử dụng hệ số điều chỉnh nhân công thì phụ cấp khu vực được tính thế nào trong dự toán ạ, Cảm ơn a nhiều ạ, mong có phản hồi sớm nơi anh ạ!

  • Theo quy định tại Thông tư liên tịch 11/2005 thì gần như các khu vực trên Việt Nam đều có phụ cấp khu vực (trừ các khu vực thuộc trung tâm đô thị). Và Thông tư liên tịch này phục vụ cho nhiều ngành nghề, trong đó cách tính tiền lương bám sát theo quy định tại Nghị định 205/2004.
   Tuy nhiên với ngành xây dựng, mình đã từng đi làm nhiều công trình ở các địa bàn mà theo thông tư 11/2005 có PCKV nhưng thực tế Chủ đầu tư không cho tính. Lý do của Chủ đầu tư đưa ra là các hệ số điều chỉnh nhân công của UBND Tỉnh hoặc Bộ đưa ra đã tính đến các yếu tố này, hoặc lý do là Trong Đơn giá của các UBND Tỉnh ban hành không công bố, hướng dẫn điều chỉnh.
   Với những lý do như vậy, gần như việc tính PCKV là rất khó khăn nếu trong Đơn giá ko nhắc đến. Bạn có thể tham khảo tại thuyết minh đơn giá Hà Giang 2006, PCKV được nhắc đến với mức là 40%. Nếu như thế lại dễ.
   Với phường Mông Dương, Nghe qua đã thấy ko phù hợp cho việc tính PCKV vì đã là phường tức cấp đô thị. Do vậy bạn cân nhắc việc đề xuất CDT tính toán duyệt PCKV, vì việc này bản thân mình nghĩ là khó nếu ko có cơ sơ quy định cách tính trong đơn giá hoặc của UBND Tỉnh Quảng Ninh.
   Thân chào!

 6. Chào anh: Anh có thể cho tôi hỏi về thanh toán chi phí lán trại. Chủ đầu tư chấp thuận cho chúng chào giá theo đơn giá tổng hợp. Nhưng khi thanh toán lại yêu cầu chúng tôi hoàn công và lập dự toán chi phí lán trại theo giá trúng thầu. Theo anh có đúng không ạ, mong có sự phản hổi sớm nơi anh ạ

  • Chi phí lán trại tính theo tỷ lệ %, do vậy không có lý do gì Nhà thầu phải giải trình chi phí này bằng cách bảng tính cụ thể anh nhé. Những chi phí khác cũng tính theo tỷ lệ % như trực tiếp phí khác, chi phí chung, thu nhập chịu thuế, thuế VAT cũng không cần phải làm rõ chi tiết. Đặc biệt với gói thầu của anh, anh đã đưa tỷ lệ % vào trong đơn giá, càng chứng tỏ anh không phải giải trình vì hồ sơ dự thầu của anh đã được chấp thuận từ trước khi có hợp đồng ký kết giữa 2 bên

 7. Thầy Vinh ơi cho em hỏi ạ.
  Em đang tìm đầu việc liên quan đến công tác lắp đặt tháo dỡ ván khuôn cho hố ga, hố thăm đồng hồ.
  em đọc ĐM1776 và phân vân không biết chọn mã hiệu nào.
  AF.81152: Ván khuôn cho bê tông đổ tại chỗ, ván khuôn gỗ, ván khuôn lanh tô, lanh tô liền mái hắt, máng nước, tấm đan
  AF.81421: Ván khuôn cho bê tông đổ tại chỗ, ván khuôn gỗ, ống cống, ống buy
  AF.81311: Ván khuôn cho bê tông đổ tại chỗ, ván khuôn gỗ, ván khuôn tường thẳng, chiều dày <=45 cm
  Thầy hiểu biết sâu rộng thầy chỉ giúp em ạ!
  em xin cảm ơn thầy!

   • em cảm ơn thầy ạ.
    em đã chọn được mã AG.32211 : Ván khuôn cho các cấu kiện khác (hố ga).
    Tương tự như vậy Em sẽ chọn lại mã hiệu với công tác bê tông và cốt thép hố ga, chọn theo cách hiểu là coi cấu kiện hố ga như 1 cấu kiện bê tông đúc sẵn,

 8. thảo luận với bạn LeVinh: theo quy định thì thi công công trình đầu mối thủy điện, thủy lợi áp dụng nhân công nhóm III:

  Vậy, với việc thi công các công trình phụ trợ, hạ tầng thuộc đầu mối công trình thủy lợi: Nhà quản lý, nhà kho, nhà để mẫu, san mặt bằng, san trả mặt bằng khai thác bãi vật liệu…thì áp dụng nhân công nhóm nào?

  • Nếu làm đúng quy định thì phải phân từng nhóm công việc để áp cho đúng nhóm nhân công. Ví dụ trong một công trình dân dụng, xây thô, bê tông cốt thép áp dụng nhóm I, tuy nhiên lắp đặt điện nước phải áp nhóm II. Như vậy với công trình của Anh (chị) có thể phân nhỏ các hạng mục và áp nhóm nhân công phù hợp. Tuy nhiên cũng nên xem xét cân đối cho phù hợp, vì có thể thi công các hạng mục công việc đó dễ nhưng lại ở địa bàn có khí hậu, điều kiện sinh hoạt khó khăn, dễ ốm đau bệnh tật thì chưa chắc công nhân đã mặn mà lên để làm…

 9. Chào Anh Lê Vinh.
  Em đang làm dự toán cho một công trình ở vùng đảo của Thanh Hóa. Em có tham khảo một bảng dự toán tương tự, cách tính bù giá nhân công và máy như sau:
  + CP nhân công: B*1,1071*1,161*(1+0,3/2,932)
  + CP máy thi công: C*1,01*1,032
  Em nhờ anh giải thích giúp em về hệ số 1,1071 và hệ số 1,01. Rất mong nhận được được phản hồi sớm từ phía anh. Cảm ơn anh!

 10. Chào anh. Nhờ anh chỉ giúp ạ:
  Hệ số điều chỉnh máy thi công trong quyết định số 57/2008/QĐ-UBND ngày 22/12/2008 của UBND thành phố Hà nội có bao gồm phần điều chỉnh nhiên liệu không ạ? Căn cứ vào văn bản nào để biết được?
  Em cảm ơn!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s