Lập luận chứng minh: Tra mã hiệu dự toán theo chiều cao công trình là đúng!

Trong bài viết “Lập dự toán theo chiều cao công trình”, hẳn nhiều bạn vẫn chưa thấy thuyết phục khi mà công việc ở tầng thấp lại có thể đồng giá với công việc trên tầng cao. Cũng có bạn thắc mắc tại một công văn của Vụ kinh tế xây dựng năm 2010, trả lời doanh nghiệp rằng việc lập dự toán phải chia theo chiều cao công việc. Nay Lê Vĩnh xin được post lại lập luận chứng minh đã chia sẻ trên diễn đàn Giá xây dựng cách đây 2 năm về vấn đề này.

Giả sử ta có công tác thép chủ cột D<=18 cho tòa nhà 18 tầng cao 60m, Có 2 phương án:
1, Chia các công tác theo độ cao, Tra thành 5 mã hiệu: AF.61421 (<=4m), AF.61422(<=16m), AF.61423(<=50m), AF.61424(>50m)
2, Không phân chia độ cao, tất cả các mã tra 1 mã hiệu duy nhất: AF.61424(>50m)
Trước khi chứng minh phương án 2 đúng, ta hãy nhớ: Định mức của chúng ta là Định mức Kinh tế – Kỹ Thuật

Xét về kinh tế, có vẻ như việc chia các mã hiệu theo chiều cao công việc là phù hợp, vì càng lên cao thi công càng khó và giá càng phải đắt hơn. Tuy nhiên xét về kỹ thuật thi công thì không đúng như vậy
Nếu ta tra theo phương án 1, Ta sẽ có biện pháp thi công như sau:
– Tầng 1 (dưới 4m) ta không cần máy móc để vận chuyển lên cao, công nhân tự vận chuyển và dựng thép lên. Tương tự với các công tác khác, chỉ cần giàn giáo làm thiết bị thi công là đủ.
– Từ tầng 2 đến tầng 4 (từ 4 đến 16m): Ta phải lắp thêm một vận thăng loại nhỏ, theo ĐM là Vận thăng 0,8T để vận chuyển thép lên phục vụ thi công
– Từ tầng 5 đến tầng 16 (Từ 16 đến 50m): Ta gỡ bỏ vận thăng 0,8T, làm móng và lắp vận thăng loại to hơn, chính là vận thăng lồng loại 3T. Tiếp tục làm móng và lắp cần trục tháp loại 25T để phục vụ việc vận chuyển người và vật liệu lên cao.
– Từ tầng 16 trở lên (Trên 50m): Vì thi công cao hơn, khó hơn, ta tháo dỡ cần trục tháp 25T đã lắp trước đó để lắp cần trục tháp to hơn có công suất 40T, đương nhiên phải làm lại móng mới vì cần trục tháp này yêu cầu móng to và vững hơn

 Ảnh

Hình ảnh minh họa việc thi công theo chiều cao nếu chia theo độ cao trong Định mức

Nhận xét: Nếu áp dụng theo biện pháp thi công như đã nêu trên, ta sẽ đưa tất cả các máy móc thiết bí vào thì công công trình (dưới thấp thì dùng máy nhỏ, lên cao huy động máy to). Trên thực tế, nếu thi công nhà cao tầng, ngay từ khi thi công tầng 1 tầng 2 nhà thầu đã phải chủ động lắp ngay cần trục tháp loại lớn, tức là dù chưa dùng nhiều đến cần trục tháp hay vận thăng lồng nhưng đơn giá của các máy móc thiết bị này đã được tính ngay vào công trình. Suy ra ta hiểu rằng, Nhà cao tầng thì mọi đơn giá từ tầng thấp lên tầng cao phải có đơn giá cao hơn so với thi công nhà thấp tầng (vì công nghệ biện pháp thi công tốn kém hơn).

Lập luận theo Định mức: Các bạn thử dùng PM Dự toán, tra 2 phương án trên, chỉ cho công tác thép nói trên thôi nhé, phân tích và tổng hợp vật tư sẽ thấy:
– Tầng 1 (dưới 4m) : Chẳng có máy móc gì cả
– Từ tầng 2 đến tầng 4 (từ 4 đến 16m): Dùng vận thăng 0,8T
– Từ tầng 5 đến tầng 16 (Từ 16 đến 50m): Vận thăng 3T, cần trục 25T
– Từ tầng 16 trở lên (Trên 50m): Vận thăng 3T, cần trục 40T
Như vậy bản chất không đúng với thực tế, vì khi đó trong dự toán của các bạn sẽ có đủ tất cả các máy móc từ vận thăng 0,8T, vận thăng 3T, cần trục 25T, cần trục 40T chỉ để thi công thép cột D<18. Trong thực tế, thi công ở độ cao nào, với nhà cao trên 50m, chúng ta chỉ dùng vận thăng 0,3T và cần trục tháp 40T.

Kết luận: Việc chia mã hiệu theo chiều cao công việc trong khi lập dự toán là hoàn toàn không phù hợp với biện pháp thi công cũng như yếu tố kinh tế.

Advertisements